Tìm hiểu Giá trị cốt lỏi và thuật toán của google trong công việc của một Blogger

Thuật toán mới nhất của google

Thuật toán của google luôn cập nhật theo  Giá trị cốt lỏi ?

Hãy tư duy như google, chính họ đang theo đuổi một triết lý “làm hài lòng khách hàng”

Đã có rất nhiều “thuật toán của google”  cho ra đời từ trước khi họ thành lập cho đến nay. Từ thuở sơ khai google đặt tiêu chí tên Domain Name tiếng Việt gọi là Tên Miền. Họ đã nhận ra rằng, những cuộc đấu giá tên miền đẩy giá trị của chúng lên hàng triệu đô la thậm chí hàng chục triệu đô la cho một tên miền có đuôi .com.

Ví dụ như vào những thập niên 2000, tên miền sex.com hoặc Business.com có giá đến 13 triệu đô la, hoặc tên miền Business.com có giá đến 25 triệu đô la. điều gì gây nên cơn sốt đó?

Bởi vì một thuật toán nhận dạng “keywords” có chuổi trong “domain name” ví dụ như từ khóa “business” là một từ khóa ngắn, nhưng có trong chuổi tìm kiếm thuộc miền của nó. Cho dù rằng trang website này chẳng có liên quan gì đến từ khóa này cả.

Tương tự như từ khóa “sex” được một lượng tìm kiếm khủng khiếp. Nhưng nội dung nó hoàn toàn không đề cập gì đến sex cả.

Điều này gây cho người tìm kiếm không hài lòng, không làm cho người tìm kiếm tìm đúng thông tin của mình được truyền tải trong từ khóa. Trí tuệ nhân tạo trong thời điểm này là rất yếu, vô hình chung là người tìm kiếm muốn rời bỏ công cụ tìm kiếm google search và nhảy qua các công cụ khác.

Google nhận thấy rằng, nếu cứ để tình trạng này kéo dài, những bài toán tìm kiếm hóc búa này làm sao giải quyết được hàng chục tỷ lượt tìm kiếm trong vòng 1 tháng, hàng tỷ lượt tìm kiếm trong vòng một tuần?

Thuật toán của google liên quan đến công việc xuất bản nội dung của Blogger. Do đó trong vài viết này Châu giới thiệu đến quý bạn một giá trị cốt lỏi mà thuật toán của google luôn theo đuổi. Tất cả những gì mà họ làm là hướng đến người dùng.

Google Search là một “nền tảng” đa ngôn ngữ, bạn có thể tìm kiếm với bất kỳ ngôn ngữ nào. Trong nền tảng của họ, tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Thái… tất cả đều nhờ vào sự đóng góp đông đảo của người dùng. Cũng như google Map hoặc các nền tảng khác như Youtube.

Họ giải quyết điều đó bằng cách bắt chước hành vi con người. Bằng các cuộc khảo sát, thu thập dữ liệu, bằng cách ghi nhận và giải quyết nó bằng các thuật toán gọi là Trí tuệ nhân tạo.

Thuật toán mới nhất của google
Thuật toán của google luôn được cập nhật hằng ngày

Nhưng mô phỏng và bắt chước hành vi con người thôi là chưa đủ. Vì nếu vậy những Puslisher dễ “ăn gian” bằng một vài thủ thuật đơn giản để qua mặt cả một hệ thống, qua mặt cả những kiểm soát chặt chẻ nhất bằng các kiểm duyệt và giải quyết vấn đề của Trí tuệ nhân tạo trong thời gian thực.

Google nhận thấy rằng, không thể nào có một thuật toán “cốt lỏi” mà có thể giải quyết tất cả mọi vấn đề. Không phải một giải pháp đơn giản để giải quyết các vấn đề phức tạp. Mỗi một thuật toán có một chức năng riêng. Và chúng có tuần tự giải quyết từng bước một.

Bạn bật youtube lên và muốn tìm một bài hát, bật chiếc micro bé xinh kia lên, một lời đề nghị “hãy nói gì đi” Hoặc từ “đang nghe”. Trí tuệ nhân tạo không phải chỉ bắt chước hành vi con người bằng cách so sánh với cơ sở dữ liệu sẳn có một cách máy móc. Vì nếu như một người nói giọng miền Bắc hoàn toàn khác với giọng miền Nam…

Thuật toán mới nhất của google
Tìm kiếm bằng giọng nói của google ngày càng hoàn thiện hơn

Kết quả tìm kiếm chắc bạn cũng đã từng trãi nghiệm rồi chứ? Có khi nào bạn tự hỏi. Hình như google cái gì họ cũng biết. Có đúng vậy không? Trí tuệ nhân tạo là một chương trình máy tính mô phỏng hành vi con người, không những thế, chúng còn có thể giải quyết được bài toán trong thời gian thực, trong thế giới thực.

Những thuật toán cơ bản mà google cho ra đời, Châu sẽ giới thiệu trong phần tiếp theo của cuốn sách. Bạn có thể so sánh và kiểm nghiệm lại những điều Châu đã nói trên. Tuy nhiên có những thuật toán mà chỉ có thể kiểm chứng nó rất mất thời gian. Đó là những thuật toán dành cho Blogger hay cho những Publisher (những nhà sáng tạo nội dung).

Một triết lý theo mà bạn theo đuổi có bao nhiêu giá trị cốt lỏi. Và trong những giá trị cốt lỏi đó, cái nào là bạn cần theo đuổi và lấy nó làm giá trị nền tảng?

Tôi lấy một ví dụ mà bạn có thể thấy rằng, tại sao tập đoàn google của Mỹ luôn dẫn đầu thị phần và doanh thu quảng cáo trên toàn cầu.

Thuật toán của google luôn cập nhật theo giá trị cốt lõi

Google tìm kiếm như hình minh họa sau đây:

Thuật toán của google
Thuật toán của google luôn được cập nhật đằng sau hộp Textbox và chiếc micro bé xíu kia

Tại thời điểm này, tôi đọc 10 điều “triết lý” giúp google thành công. Nhưng đó theo tôi là một góc nhìn.  Tôi lại có một góc nhìn khác.

Tập trung vào người dùng và mọi thứ sẽ theo sau đó. Đây có vẻ là một “Tiền đề” chứ không phải một “triết lý” hay một “giá trị cốt lỏi”. Tôi nhận thấy rằng LÀM HÀI LÒNG KHÁCH HÀNG là một triết lý mà google luôn theo đuổi.

đằng sau con trỏ trong hộp tìm kiếm (Text Box) đó rất nhiều bộ óc “vĩ đại” ẩn chứa sau đó rất nhiều hành vi, trí tuệ, và có cả rất nhiều nền văn hóa.

Như bạn thấy, chỉ một con trỏ textbox và một cái Micro nhỏ xíu kia, ẩn chứa rất nhiều điều “siêu việt”. Không những thế, trí tuệ nhân tạo đằng sau đó đôi khi bạn có cảm nhận rằng Google “hiểu được bạn” muốn tìm gì? Muốn làm gì ? và biết được cả hành vi của bạn nữa.

Vậy bạn có đồng ý với tôi rằng “trong một triết lý có rất nhiều giá trị cốt lỏi và trong một giá trị cốt lỏi có nhiều triết lý” hay không ?

Đó là một phạm trù rộng. Trở lại với những gì google làm, bạn thấy rằng trong nền tảng xuất bản Video Youtube hoặc Google tìm kiếm, hai nền tảng này hướng đến người dùng ở hai dạng.

Người dùng sử dụng dịch vụngười dùng xuất bản nội dung. Sự đan chéo và liên đới với nhau ở hai “thực thể khách hàng này” của google đều hướng đến LÀM HÀI LÒNG KHÁCH HÀNG.

Những người từng trải nghiệm xuất bản nội dung cho Website/Blog. Hoặc những người đã xuất bản nội dung cho Youtube dễ dàng hiểu được những điều tôi sẽ nói trong cuốn sách này.

Nhưng nếu bạn là người mới thì cũng không sao cả. Các khái niệm như Website khác Blog như thế nào? Hay là Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing khác với Digital Marketing ) như thế nào? Sẽ có đầy đủ trong cuốn sách.

Trong quảng cáo Google Ads, tôi đã từng tạo quảng cáo Vải địa kỹ thuật, và tạo hai tài khoản để so sánh. Tại sao tôi biết được Google hướng đến khách hàng là “thông tin đó có hữu ích với người tìm kiếm hay không?”.

Tôi đặt giá thầu cho mẫu quảng cáo “vải địa kỹ thuật” cao hơn đối thủ của mình, nhưng mẫu quảng cáo đó vẫn nằm sau đối thủ. Tôi tự tạo ra một “đối thủ” để tự so sánh với “chính mình” điều đặc biệt đó là gì?

Dù bạn đặt giá thầu cao, nhưng nội dung mà bạn quảng cáo đó quá nghèo nàn mà gặp phải những lổi rất sơ đẳng trong thang điểm mà google đề ra. Đó là nội dung bị “thin content” và từ khóa đặt trong nội dung một cách lộn xộn. Google có đủ thông minh để nhận ra là Nội dung mà bạn cung cấp cho khách hàng là không hữu ích.

Giá thầu quảng cáo là giá mà một cú Click chuột, khi người tìm kiếm bấm vào bạn phải trả tiền cho nó. Gọi là CPC (Cost Per Click) trong quảng cáo Google Ads

Rất nhiều SEOer trong đó có tôi (xin phép mọi người tôi tự xưng là một SEOer) và dĩ nhiên là những điều tôi viết trong cuốn sách này đều đã được kiểm tra và thực chứng.

39 Hinh 39 viet bai fb
Hãy thử thật nhiều mẫu quảng cáo để biết tính hiệu quả của nó

40 hinh 40 google ads la gi vi sao chon adwords

Những sai lầm mà họ mắc phải là “quá thiên vị về cách tìm hiểu thuật toán của google” từ đó các SEOer nghĩ ra cách làm sao để Google đề xuất mình lên Top đầu tiên, đè đầu cưỡi cổ đối thủ của mình, dĩ nhiên là nội dung mà họ tạo ra không mang một dấu ấn nào cho người tìm kiếm. Tôi không phê phán vì không phải là tất cả, nhưng dưới một góc nhìn mang tính “triết lý” hãy tư duy như google. Sân chơi của chúng ta rất công bằng.

Một “thin Content” là một bài viết có nội dung ngắn. Một nội dung ngắn là bài viết đó có dưới 900 từ kể cả các chú thích hình ảnh minh họa. Nhưng nó được lên Top đầu kết quả tìm kiếm trong một từ khóa ngắn.

Bạn đã từng bắt gặp chúng chưa? Những bạn làm SEO chắc là biết thủ thuật dùng Backlink dội về rồi còn gì. Những Seoer suốt ngày ra rả là làm SEO phải là có nội dung là vua, và backlink là hoàng hậu. Nhưng một thin content dù có backlink “khủng” thì chúng chỉ nằm trên Top hoàn toàn không bền vững.

Trong Google Ads bạn đặt giá thầu cao, nhưng nội dung của bạn nghèo nàn, google vẫn không đề xuất bạn lên Top (Top của những quảng cáo chứ không phải Organic).

Dạo qua một vòng FaceBook bạn cũng thấy có rất nhiều SEOer đăng bài nhận quảng cáo Google Ads với giá rẻ và nếu bạn tự chạy quảng cáo thì không bao giờ “có lời” vậy là bạn phải trả tiền lời đó cho Nhà quảng cáo của bạn. 

Tôi từng cạy quảng cáo google Ads với tài khoản 10 triệu đồng, chỉ quảng cáo 03 từ khóa duy nhất, trong vòng 7 ngày là hút cạn sạch tiền trong tài khoản. Nạn “Click tặc” và không những thế, nội dung mà tôi cung cấp cho khách hàng của mình quá nghèo nàn, muốn đứng Top quảng cáo thì phải đặt giá thầu rất cao hơn đối thủ của mình rất nhiều lần.

Cũng có cách chống lại nạn Click tặc này, chỉ là những đối thủ quảng cáo dùng IP ảo Click vào quảng cáo để “hút” cạn tiền trong tài khoản. Nhưng thời gian mà chúng ta ngồi “canh me” nhau thật uổng phí, thay vì sáng tạo và hướng đến “Sự hài lòng” của khách hàng.

Và hôm nay chính điều đó tôi chia sẻ những sai lầm đó đến các bạn. Marketing online không hề dễ dàng, nhưng nó cũng không phải quá khó để làm.

Tóm lại là: Google luôn hướng đến việc làm  hài lòng khách hàng trong tìm kiếm cũng như trong những đề xuất cho từng cá nhân người dùng. Những hành vi mà bạn làm hằng ngày trên mạng internet qua duyệt website, lướt Facebook… đều được google “thấu hiểu”.

Một “đòn chí mạng” nhắm vào tôi khi chạy quảng cáo là mất tiền nhưng không có khách hàng nào dám mua hàng với một trang website/Blog sơ sài thông tin và những gì bạn có được trong trang website đó khách hàng đánh giá bạn là không đáng tin cậy.

Triết lý của bạn là gì ? Bạn theo đuổi giá trị cốt lỏi nào?

ở khuôn khổ cuốn sách. Tôi muốn truyền tải đến bạn một thông điệp rằng. Nếu bạn muốn bắt đầu một sự nghiệp, đó là làm Marketing online hay Kinh doanh online. Bạn cần phải có một “giá trị cốt lỏi” để theo đuổi suốt hành trình của mình.

Bánh lái của con thuyền ẩn sâu bên trong và bên dưới “nền tảng” bạn không thấy nó. Nhưng chính nó lại quyết định hướng đi của con thuyền.

Triết lý hay Giá trị cốt lỏi cũng vậy. LÀM HÀI LÒNG KHÁCH HÀNG là một trong những câu “khẩu hiệu” của rất nhiều doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Trong những giá trị cốt lỏi sau đây, giá trị nào mà bạn theo đuổi? Hãy thử nghiệm lại xem trong cuộc sống và sự nghiệp của mình. đến thời điểm này

– Sự tín nhiệm (uy tín)

– Niềm tin của khách hàng

– Tận tâm

– Trách nhiệm

– Trung thực … và còn nhiều nữa

LỜI KẾT

Giá trị cốt lỏi là nền tảng của một tổ chức trong doanh nghiệp. để lấy đó làm nền tảng trong giải quyết các hành vi và ứng xử của từng Cá nhân trong tổ chức hướng đến Khách hàng của mình.

đối với cá nhân, giá trị cốt lỏi lại càng được củng cố hơn. Bạn phải hiểu rằng “thái độ” khác với “giá trị”. Ví dụ như thái độ của bạn là “tinh thần đa nguyên, tôn trọng sự khác biệt” bạn tiếp nhận những giá trị đạo đức là “tình yêu, lòng bao dung, bác ái, chính trực, danh dự, phẩm giá “…

Và sau đây mời bạn xem qua Châu thống kê 09 thuật toán cốt lỏi của google. Điều này làm nên khác biệt rất lớn trên nền tảng tìm kiếm của google so với các đối thủ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *