SEM là gì ? SEO là gì, Tầm quan trọng của nó trong InBound Marketing

SEM là gì ?

Giới thiệu

Trong mục SEO và Quan điểm của Châu. Được giới thiệu đến quý bạn một bài viết phân tích cặn kẽ một góc nhìn về Xu hướng Marketing mới là InBound và OutBound. Bạn có thể so sánh với hai vấn đề này để mường tượng giữa SEM và SEO.

Cho dù là một Blogger làm tốt công việc của mình như xuất bản nội dung Content hoặc sử dụng rành rẻ các công cụ của Inbound Marketing. Thì các khái niệm bạn cũng không nên lẫn lộn. Việc nắm bắt chúng rất có ích khi bạn phải làm rất nhiều việc trong suốt hành trình của mình.

Một đẳng cấp cao của Blogger là khi bạn không còn “khái niệm” viết Blog nữa. Bạn chỉ đang “viết một bức thư tình cho người mình yêu”

Trong chuyên mục Sách mà Châu giới thiệu. Một bộ sách bao gồm 05 cuốn thông suốt cuộc hành trình viết Blog của Châu. Ở đó bạn cũng sẽ bắt gặp rất nhiều khái niệm. Nhưng hãy tìm hiểu xem SEM và SEO có tầm quan trọng như thế nào trong kỹ năng xây dựng Blog/website. Hãy bắt đầu nào.

SEM là gì

SEM là một dạng hiển thị kết quả hiện hữu nhằm nâng cao thứ hạng của một Blog/website trên các công cụ tìm kiếm Internet như Bing, Yahoo search, google. Nghĩa là (Search Engine Marketing) là quá trình nhận lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hoặc Organic (miễn phí) hoặc trả tiền (thông qua quảng cáo).  SEM có hai trụ cột chính: SEO (Search Engine Optimization) và PSA (Quảng cáo tìm kiếm trả tiền).

SEM là gì

Hầu hết các hoạt động của SEM theo một công thức là SEM = SEO + PPC. Nghĩa là nó bao gồm hai hoạt động được song hành cùng nhau SEO (Search Engine Optimization).

SEM là gì cùng với các hoạt động của nó? Và những thuật ngữ viết tắt được liệt kê sau đây.

  • Paid Search ads: Quảng cáo tìm kiếm trả tiền
  • Paid Search advertising: Quảng cáo tìm kiếm trả tiền
  • PPC (pay-per-click)
  • PPC (pay-per-call) – một số quảng cáo, đặc biệt là những người phục vụ cho người sử dụng tìm kiếm di động, có thể được tính bằng số lần nhấp chuột đó dẫn đến một cuộc gọi trực tiếp từ điện thoại smartphone.
  • CPC (Cost Per Click: chi phí mỗi lần nhấp chuột)
  • CPM (Cost Per iMpressions: giá mỗi nghìn lần hiển thị)
SEM là gì
Khung màu đỏ là SEM và khung màu xanh là SEO

Có nhiều hình thức quảng cáo trong Google Ads. Đa số là các hiển thị được cạnh tranh bằng giá thầu để trả tiền vào link mà bạn muốn quảng cáo. SEM là cách quảng cáo theo ngữ cảnh. Các nền tảng tìm kiếm như Bing, Yahoo Search, hiện nay có thêm ở Việt Nam là Cốc Cốc.

SEM có một đặc điểm tốt hơn SEO về mặt tốc độ đẩy trang hiển thị trên các kênh truyền thông. Đó là khi bạn trả tiền, nội dung cả bạn được hiển thị và tương tác từ khách hàng mục tiêu ngay tức thì so với SEO.

Trong Google Ads, có khái niệm quảng cáo mạng hiển thị dạng CPM (Cost Per iMpressions: giá mỗi nghìn lần hiển thị). Nghĩa là khách hàng không nhấp chuột, bạn vẫn phải trả tiền. SEM vẫn có những đặc điểm tối ưu như bạn có thể quảng cáo nhiều từ khóa cùng một lúc. Và do đó độ phủ từ khóa rất rộng. Có những chiến dịch quảng cáo có thể bạn quảng cáo hàng chục, thậm chí hàng trăm từ khóa liên quan.

Nhưng SEM quá “tốn tiền” và khi bạn dừng chiến dịch lại. Bạn sẽ không có lượng chuyển đổi nữa. Nghĩa là tay làm thì hàm nhai. Với SEO thì 10  kết quả hiển thị trong trang đầu tiên gọi là Organic (Tự nhiên). Nó thực sự bền vững. Vì khi được google đề xuất. Nó nằm ở đó rất lâu trừ khi đối thủ cạnh tranh của bạn có nội dung tốt hơn.

SEO là gì

SEO là bước đầu tiên quan trọng nhất trong Inbound “phải được tìm thấy” trước tiên thì mọi chuyện theo sau đó mới có ý nghĩa. Phương thức này cổ vũ bởi tính hiệu quả có nó rất to lớn nhưng chi phí là hoàn toàn chấp nhận được.

 SEO là gì ? Nó luôn là cuộc chơi của những kẻ có kiên nhẫn và tính kiên trì mới có thể thành công.

Tại Việt Nam. SEO trên nền tảng của Google Search và trên nền tảng Video Youtube là mặc nhiên như được ngầm định. Châu từng thử SEO trên nền tảng của Bing và yahoo nhưng có vẻ thuật toán Xếp hạng của họ giống như là một nền tảng cũ của Google trước năm 2000. Nó rất thiếu chính xác và mất cân bằng (theo cảm nhận của tác giả ).

Cho đến đây, Châu khẳng định rằng, Hình thức Marketing này là công việc của một Blogger. Và bạn chắc cũng đã thấy rằng một Blogger cũng là một SEOer ( người làm SEO ).

SEO là gì
SEO Youtube có thể dễ dàng hơn SEO cho Google Search ?

Các công cụ tìm kiếm “rất thích” và rất được “yêu mến” bởi nội dung của các Blogger tạo ra. Giá trị của nó luôn mang lại sự hài lòng cho người tìm kiếm. Mà bất kỳ nền tảng nào cũng mong muốn. Người làm SEO thiên về kỹ thuật hơn là nội dung và sáng tạo nội dung. Người làm SEO có thể là một Seoer giỏi nhưng chưa hẳn là người xuất bản nội dung tốt. Và ngược lại kỹ năng công nghệ của một Blogger cũng chưa hẳn tốt bằng người làm SEO.

 Nhưng hãy thuộc lòng câu này nhé “không có giải pháp đơn giản nào để giải quyết một vấn đề phức tạp cả”. Bạn nhớ rằng, mọi thứ đòi hỏi sự kên nhẫn, niềm đam mê và theo đuổi nó đến “tận cùng” của cuộc chơi.

Nhưng điều gì làm cho bạn “Hứng thú” để theo đuổi nó đến tận cùng. Có phải là “cứu cánh” làm cho bạn say mê không?. Vậy là bạn có một ước mơ điên rồ nào đó rồi đúng không?

Ví dụ như: Bạn có một doanh nghiệp đang đau đầu vì phải tuyển nhân viên Sales. Mà nhân viên thì khó tuyển đòi hỏi lương cao, mọi thứ về pháp lý phiền phức quá như là phải thuê văn phòng rộng rải, phải có các phương tiện cho họ làm việc, chi phí và quy trình đi công tác. Rồi thì phải đóng BHXH, BHYT… với một chi phí hàng tháng khổng lồ đè nặng lên quỹ lương.

Và bây giờ trước mắt bạn muốn giảm Nhân sự một nửa số đó, giảm chi phí quản lý doanh nghiệp 50%. Nhưng vẫn giữ mức doanh thu như hiện tại. Nghĩa là bạn đã tăng lên 40% mức lợi nhuận. Nghe hấp dẫn rồi chứ?

Tầm quan trọng của SEM và SEO trong Inbound Marketing

Trọng tâm của Inbound là một nền tảng Blog/website cùng các công cụ hỗ trợ khác đi kèm theo sau nó. Dù bạn làm trong bất cứ nghành nào, ngách chuyên biệt nào thì mọi thứ phải đóng gói trong một “chỉnh thể” cho một mục tiêu dài hạn.

Người làm Digital nhắm đến một chiến dịch, một mục tiêu ngắn hạn sau khi đã đạt được chỉ tiêu của chiến dịch rồi thôi. Ngược lại Inbound xây dựng một hệ thống tương tác với khách hàng, đo lường được sự hài lòng và nghiên cứu các hành vi của họ để tạo ra mục tiêu là lợi nhuận lâu dài.

SEO là gì
SEO là gì ? Là một trong những hoạt động của Inbound Marketing

Lời kết

Một Blogger nắm được hết cả các kỹ năng là một lợi thế. Nhưng kỹ năng gì? Đó là kỹ năng của công nghệ như một Seoer. Là một kỹ năng như một Nhà thiết kế hình ảnh, video chuyên nghiệp. Là kỹ năng của một chuyên viên bảo mật mạng, là một kỹ năng giải quyết vấn đề như một lập trình viên.

Có quá nhiều thứ phải không? Nhưng bạn yên tâm. Tôi làm được tại sao bạn không làm được. Hãy đi vào tuần tự những phần sau của những cuốn sách. Bạn sẽ bắt gặp tất cả các kỹ năng đó một cách tuần tự mà Châu sẽ làm cho nó đơn giản nhất để bạn thực hành chúng.

Hãy đọc cuốn sách Những kỹ năng công nghệ mà Châu xuất bản trong cuốn 01 hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ biết được Bí mật của Google.

Xin kính chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *