Inbound marketing là gì ? Xu hướng marketing hiện nay

Inbound Marketing là gì

XU HƯỚNG MARKETING HIỆN ĐẠI

Năm 2020 là một năm thực sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo và một vài doanh nghiệp đã triển khai hệ thống mạng 5G trên một vài Quốc gia, cũng như những lo ngại của chúng trong thời gian thử nghiệm.

Tuy vậy vẫn chưa có ai phàn nàn rằng, 5G kết hợp với thời gian thực trong điều khiển cùng với Trí tuệ nhân tạo gây nên phiền phức, hoặc làm cho tình hình tệ hơn cả.

Inbound marketing là gì ?

Với những nền tảng lớn như google Search, Youtube, Facebook, Trí tuệ nhân tạo ẩn sâu bên trong nó để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Một máy “học hỏi” được mô phỏng cách giải quyết hành vi con người và giải quyết chúng là những vấn đề mà các nền tảng của Google và Facebook luôn căng thẳng trong những năm trở lại đây.

Nhưng xu hướng của Tiếp thị hiện đại có ảnh hưởng như thế nào trong thế giới chuyển động gay gắt này không? để bạn có thể so sánh và hiểu chúng, Châu sẽ trình bày một vài khái niệm ở bên dưới đây.

Một vài từ khóa mà bạn có thể chưa từng bắt gặp, hoặc cũng từng bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống. Nhưng để biết nó thì bạn cần phải tìm hiểu. Nhưng những khái niệm thì rất khó nhớ chúng, trừ khi bạn bắt tay vào thực hành và trải nghiệm từng bước một.

Trong phần tiếp theo này, Châu sẽ trình bày hai hình thức Marketing theo xu hướng hiện đại. Tại sao cần phải thay đổi từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing

 XU HƯỚNG MARKETING NÀO ?

MARKETING TRUYỀN THỐNG (OUTBOUT MARKETING)

Đây là một cách tiếp thị truyền thống như bạn từng thấy hằng ngày. Một sản phẩm như là điện thoại được quảng cáo trên TV. Một vài cuộc gọi điện thoại gọi đến chào giá mở thẻ ngân hàng. Một cuộc gọi yêu cầu cho vay tài chính…
Một ngày đẹp trời nào đó, bạn mở máy tính trong cơ quan mình lên làm việc. Mở hộp thư để nhận nhiệm vụ, bổng nhiên bạn bắt gặp vài cái Email chào bán nhà đất, hay một cái máy lạnh.

Đây là một hình thức Tiếp thị trực tiếp với khách hàng tiềm năng của mình. Nhưng cách làm này thường tiêu tốn chi phí của doanh nghiệp rất nhiều, mà hiệu quả mang lại rất thấp. Đôi khi kết quả khó đo lường và vô định.

Nhưng những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính dồi dào. Bạn thử tưởng tượng là nếu quảng cáo 30 giây trên một trận đá bóng SeaGames thì hiệu quả nó thế nào. Hình thức Tiếp thị sang trọng hào nhoáng này thì chỉ dành cho những Doanh nghiệp có “sức mạnh” tài chính rất lớn.

Xu hướng marketing hiện đại
Xuất bản nội dung chất lượng là xu hướng Marketing mới ?

Gặp mặt trực tiếp khách hàng thì sao? Thông thường thì nhân Viên kinh doanh tạo sự tin tưởng của khách hàng mình bằng cách gặp trực tiếp. Khi một giao dịch được thiết lập thì kênh bán hàng và chăm sóc khách hàng sau đó sẽ rất hiệu quả. Nhưng nếu không đúng khách hàng tiềm năng thì sẽ gây khó chịu cho họ.

OutBound Marketing có đi ngược lại với xu hướng hiện nay không? điều này hiện nay vẫn còn rất nhiều Doanh nghiệp áp dụng, có trong chiến dịch Tiếp thị của mình, nhưng mức độ ưu tiên không còn như trước đây nữa.

OutBound Marketing luôn thiếu tính kịp thời vì phải chuẩn bị các Ekip làm quảng cáo, viết kịch bản, chiến dịch tiếp cận… nó hoàn toàn phụ thuộc vào các sự kiện đã được biết trước đó. Chẳng có công cụ nào đo lường được kết quả, khi tuyên bố trên truyền thông đại chúng. Nó là một ván bài được đánh cược mang tính may rủi.

OutBound Marketing cũng rất khó nhắm đến khách hàng mục tiêu của mình. Bạn có thể tưởng tượng là trong hàng trăm ngàn người trong chiến dịch quảng bá. Làm sao đánh giá được bao nhiêu người đã đọc tạp chí, đọc Poster hay đọc Banner của Doanh nghiệp mình.

Nhưng nếu thông điệp Baner từ Website của Doanh nghiệp được truyền đi trên Internet, người dùng muốn thì chỉ cần Click chuột vào là có thể thấy được. Nhưng OutBound Marketing không làm được như vậy. Đó là một hạn chế các thông điệp truyền tải đến người dùng.

Vậy nên xu thế hiện nay hình thức này cần chuyển đổi sang Inbound Marketing. Nó không những cắt giảm được chi phí mà còn tiện lợi cho khách hàng của mình, dễ dàng nhắm đến khách hàng mục tiêu hơn.

Nói tóm lại là thay vì đi tìm kiếm khách hàng bằng cách truyền thống như đã giới thiệu ở trên, bây giờ Doanh nghiệp nên làm ngược lại là để khách hàng tìm kiếm đến mình. Đó gọi là Inbound Marketing mà phần kế tiếp Châu sẽ giải thích rõ hơn sau đây.

INBOUND MARKETING LÀ GÌ ?

Inbound Marketing là gì ?
Inbound Marketing thu hút khách hàng mục tiêu bằng mọi phương tiện

Inbound Marketing khi nào ?

Khái niệm ban đầu của nó có thể tính từ năm 2005 được sử sụng bởi Brian Halligan và Dharmesh Shah. Một thời gian sau đến năm 2009 nó được sử dụng như biết đến các hình thức xuất bản nội dung trên phương tiện truyền thông của Doanh nghiệp.

Các nội dung bao gồm Bài viết trên Blog như là Post, Pages, hoặc các đoạn video, Podcast, sách điện tử (Ebook), Email, các chuyên trang Landing Page. Hoặc các bài viết mang tính chuyên môn cao. Tất cả mọi thứ đó được truyền tải tức thì ngay trên phương tiện Internet của Doanh nghiệp.

Hình thức này hoàn toàn trái ngược với hình thức truyền thống trên kia. Thay vì những hoạt động rầm rộ như quảng cáo trên TV, dán Poster ở những nơi công cộng. Trên phương tiện kỹ thuật số thì gửi Email rác vào hộp thư khách hàng mà không cần biết họ có quan tâm hay không.

Hình thức Inboud Marketing quả thật giống như một con người có nội tâm và nhiều ưu tư hơn những con người sôi nổi và năng động. Nó thích hợp với những con người thích viết lách và ưu tư về những giải pháp đột phá thiên hướng về cá nhân hơn là tổ chức.

Một Blogger sẽ làm gì với InBound Marketing ?

Trong một doanh nghiệp. Mỗi cá nhân tự nhận mình là từng “chuyên gia” của lĩnh vực. Ví dụ như Kế toán, Nhân Viên Kinh doanh, Kỹ thuật cơ điện, kỹ sư IT. Mỗi người đều có những trải nghiệm và là chuyên gia thuộc nghành của mình.

Ta thử bàn qua về “chuyên gia” lĩnh vực xem hình thức Inbound và OutBound có ảnh hưởng như thế nào trong Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hay không?

Tiếp thị truyền thống là một cách làm thụ động và khó tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Người dẫn đầu chiến dịch thường là Trưởng phòng kinh doanh phải chủ động lập kế hoạch lên chiến lược đào tạo cho Nhân viên Sales của mình quảng bá sản phẩm và quy trình chăm sóc khách hàng trong hệ thống. Như bạn đã biết qua một vài giới thiệu ở trên.

Nhưng nếu là một Blogger, bạn không phải là một “chuyên gia” trong lĩnh vực, hoặc bạn chỉ đơn thuần là người làm truyền thông cho doanh nghiệp mà thôi. Vậy làm sao bạn có thể xuất bản được nội dung Blog hoặc Video hoặc Podcast lôi cuốn khách hàng.

Bạn phải tham khảo chuyên gia.

Bạn khó mà hiểu được tường tận Quy trình sản xuất một sản phẩm cụ thể trừ khi bạn tham vấn Kỹ thuật hoặc Giám sát viên. Và bạn cũng khó mà có số liệu cụ thể để xuất bản nội dung quảng cáo là Doanh nghiệp của mình có bao nhiêu khách hàng trừ khi bạn tham vấn Kế toán tài chính.

Inbound thực sự thích hợp cho một Blogger không?

Câu trả lời là có.

Blogger những kỹ năng công nghệ là tiêu đề mà Châu muốn đặt cho Blog cá nhân của mình cũng như những cuốn sách mà Châu xuất bản. Những kỹ năng quan trọng nhất của một Blogger là “Biết cách tham vấn chuyên gia trong lĩnh vực” đó gọi là Blogger chuyên nghiệp.

Inbound Marketing không phải là một hoạt động mà là một phương pháp có hệ thống.

Inbound Marketing là gì
Inbound Marketing là một phương pháp có hệ thống

Nguồn lực của Doanh nghiệp khi đã có các tài nguyên về OutBound rồi thì chỉ cần làm ngược lại là sẽ trở thành Inbound. Liệu điều này có khả thi không?

Chỉ cần một Blogger chuyên nghiệp, thu xếp trang trí hay thiết kế lại một Blog/website có đầy đủ các tính năng tương tác từ phía khách hàng và chuẩn hóa chúng trên công cụ tìm kiếm SEO. Người quản trị website phải là một Blogger chuyên nghiệp điều này cần thời gian đào tạo từ doanh nghiệp.

Vì sao là một Phương pháp có hệ thống?

Khi một Blog được xuất bản có nội dung là một giải pháp để khách hàng tìm kiếm thấy mình. Cơ hội mà Doanh nghiệp có thể cạnh tranh cao nhất là tiếp cận Tệp khách hàng thông minh, nhắm đúng khách hàng mục tiêu.

Khi khách hàng tìm kiếm thấy Doanh nghiệp phương pháp đầu tiên là “Xin” khách hàng gửi thông báo đẩy, để lại một email, hoặc tải về một cuốn sách làm quà tặng, hay thông báo cho khách hàng có một chương trình khuyến mãi. điều này tạo cho Khách hàng một sự thoải mái, không bị quấy rầy. Và các hành vi đó hoàn toàn tự nguyện từ Khách hàng.

Inboud là một phương pháp giúp khách hàng của mình giải quyết vấn đề của họ. Không những vậy chúng cũng luôn hiệu quả khi người tìm kiếm cảm thấy cần phải trả lời những câu hỏi thắc mắc, hoặc những điều khó nói ra.

Bạn cảm nhận được không, nếu muốn bán chiếc Vali bạn nên tiếp cận với khách hàng có sở thích là đi du lịch. Nhưng nếu bạn muốn bán một đôi dép, thì ai bạn cũng có thể chào hàng.

Phương pháp Inbound luôn có những công cụ đo lường được. Khi một khách hàng có trong hệ thống, chúng được chăm sóc và trở thành khách hàng trọn đời. Phương pháp tiếp thị lại bằng cách này tốn rất ít chi phí mà hiệu quả cực kỳ cao. Chúng được nhanh chóng chấp nhận và ứng dụng thực tế một cách rộng rãi và nhanh chóng hơn cách làm OutBound truyền thống rất nhiều lần.

Inbound Marketing là gì
Inbound Marketing là một công cụ đo lường được

Nếu không tin bạn thử tìm kiếm vài từ khóa như “cách trị hôi nách” hay khóa “cách trị hôi miệng”… những điều thầm kín khó nói ra như là các câu hỏi phát triển về giới tính, hoặc là “yếu sinh lý” ở nam giới… các vấn đề đó được các Blogger tận dụng để khai thác bán hàng các loại thực phẩm chức năng, thuốc trị liệt dương, trị hôi miệng…

Các giải pháp về Y tế, sức khỏe của con người. Người tìm kiếm khó có một “lòng tin” về các vấn đề được giải đáp trên không gian mạng. Ngoài một vài trang thông tin thuộc về tạp chí y học. Nơi có nhiều chuyên gia Y Tế xuất bản blog hoặc các vài viết nghiên cứu được công bố. 

Vậy để làm một Blogger viết về các lĩnh vực như Du lịch, bạn chỉ cần biết Địa lý, Lịch sử và khả năng phân tích Xã hội học. Nhưng một Blog về tham vấn sức khỏe bạn nên cẩn trọng. Một Blogger cho các công ty chuyên nghành Dược phẩm mà Châu từng trải nghiệm và làm việc chỉ là một IT Manager quản lý kỹ thuật chuyên về quản trị Website và hạ tầng Mạng chứ không xuất bản nội dung.

Nhưng nếu bạn là một người yêu thích nấu ăn, thị trường của nó khá rộng lớn. Bạn có thể là một Food Blogger mà trong trang www.dinhbaochau.com có xuất bản nội dung Làm thế nào để trở thành một Food Blogger chuyên nghiệp.?

Ngoài một “thị phần” rộng lớn về các công thức chế biến món ăn, với rất nhiều khán giả đọc, nghe, xem. Bạn có thể là một Publisher cho tiếp thị liên kết với các Ngách liên quan như Đồ gia dụng, dụng cụ nhà bếp. Đó là một tập hợp rất nhiều từ khóa tìm kiếm với mức cạnh tranh phong phú và đa dạng.

Inbound Marketing gồm bao nhiêu bước.

InBound Marketing là gì
Các bước mà Inbound Marketing thường làm

Leary (2012) đưa ra định nghĩa triển khai gồm ba bước: Được tìm thấy (Get found), Chuyển đổi (Convert) và Phân tích (Analyze).

Còn với Hubspot (2019), trong định nghĩa mới nhất của mình, hãng tư vấn Marketing danh tiếng đã chỉ ra rằng Inbound Marketing là phương thức bao gồm việc Thu hút (Attracting), Tương tác (Engaging) và Hài lòng (Delighting) con người, để phát triển kinh doanh, thông qua cung cấp giá trị và xây dựng lòng tin. Bằng sự chuyển đổi công nghệ, Inbound Marketing dẫn lối một hướng kinh doanh theo cách nhân văn và hữu ích.

Inbound Markeitng và Content Marketing

Inbound là một phương pháp có hệ thống như đã nêu ở trên, bao gồm các chuyến thuật thu hút “sự tìm thấy” của khách hàng. Nhưng vấn đề vẫn phải là có nội dung chất lượng mới có thể giữ chân Khách hàng được.

Content Marketing là một chiến lược xuất bản nội dung có phương pháp. Nó là một hình thức kinh doanh nhân văn hướng đến người dùng bền vững và tạo sự “trung thành” của khách hàng.

Nó cũng mang tính “thấu hiểu” nghĩa là biết khách hàng của mình tìm cái gì, giải quyết các vấn đề của họ bằng các bài viết hướng dẫn cụ thể và trả lời những câu hỏi xác đáng. Nó luôn tạo ra các giá trị thu hút người dùng dẫn đến chiếm hữu nó và tương tác với tần suất nhanh chóng và liên tục tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp với chi phí Tiếp thị rất nhỏ.

Content Marketing là khi Blogger biết kể câu chuyện của mình. Họ biết cách đặt hoàn cảnh kết nối cá nhân với một vài tình tiết liên quan đến một giải pháp hay một sản phẩm nào đó. Chúng lại hiệu quả cho việc “đồng cảm” với số đông nhiều người đồng tình với mình một giải pháp hay trả lời một câu hỏi.

Xu hướng marketing hiện nay
Xuất bản nội dung chất lượng là xu hướng Marketing hiện nay

Inbound Marketing và Didital Marketing

Nói một cách đơn giản cho bạn dễ hiểu là. Bạn chỉ cần xuất bản nội dung tốt, gọi là Content Marketing thì nó cũng là Inbound Marketing luôn rồi. Nhưng nếu không có Digital thì nó chẳng có điều gì khác biệt cả. Inbound là một trong những hình thức làm Didital Marketing riêng biệt mà thôi. Inbound Marketing là một trong tất cả của Digital Marketing.

Digital vì nó rộng lớn, với nhiều nền tảng khác nhau cho nên mục tiêu của nó khó cụ thể và khó đo lường được trừ khi bạn cụ thể hóa nó trong một thình thức là Inbound hay Content. Nhưng nói chung lại là chúng có những liên đới một cách mật thiết. Giả sử rằng khi bạn có một Content tốt, khách hàng gọi điện thoại hay một tin nhắn cảm ơn gửi đến khách hàng khi đặt hàng thành công thì nó lại là Digital.

Deater (2018) có tổng kết quan điểm của mình bằng công thức

Digital Marketing (thực hiện chiến thuật với công cụ xác định) = Tạo nhận thức khách hàng + Mục tiêu ngắn hạn

Inbound Marketing (thực hiện chiến lược bằng việc đóng gói các công cụ vào một chỉnh thể) = Cơ hội chuyển đổi cao + Mục tiêu dài hạn

Trọng tâm của Inbound là một nền tảng Blog/website cùng các công cụ hỗ trợ khác đi kèm theo sau nó. Dù bạn làm trong bất cứ nghành nào, ngách chuyên biệt nào thì mọi thứ phải đóng gói trong một “chỉnh thể” cho một mục tiêu dài hạn.

Người làm Digital nhắm đến một chiến dịch, một mục tiêu ngắn hạn sau khi đã đạt được chỉ tiêu của chiến dịch rồi thôi. Ngược lại Inbound xây dựng một hệ thống tương tác với khách hàng, đo lường được sự hài lòng và nghiên cứu các hành vi của họ để tạo ra mục tiêu là lợi nhuận lâu dài.

Chỉnh thể là gì?

Là một khối thống nhất bao gồm các thành phần trong đó tồn tại một cách có “liên đới” mật thiết với nhau. Mối tương quan này là tự nhiên (organic) và chặt chẽ. Ví dụ như trong Inbound Marketing đã từng đề cập là “một phương pháp có hệ thống”.

Chỉnh thể này tương quan trong mối tương sinh, và tương khắc. Nghĩa là cái này có mặt thì sẽ sinh ra cái kia có mặt và ngược lại.

Ví dụ cụ thể: Khi bạn có một Content thu hút khách hàng, mối tương quan là sẽ sinh ra một sự tương tác. Tương tác này sẽ phát sinh ra một giao dịch là Khách hàng gọi điện thoại đặt hàng, hoặc đăng ký một Email theo dõi… Nhưng mối tương quan này bị triệt tiêu khi bạn không có khởi đầu là một Content tốt. Bạn đã hiểu “chỉnh thể” là gì rồi chứ?

Hành trình của khách hàng đến với Inbound Marketing như thế nào?

Đó là công cụ SEO. Chính nó là một nền tảng quan trọng và căn bản nhất trong rất cả các tiêu chí xét đánh giá hiệu quả của việc làm Content của một Blogger thực thụ.

Inbound Marketing

Muốn biết hành vi của khách hàng thì Châu tự đóng vai một khách hàng, thử tìm kiếm trên công cụ Google Search một cách tự nhiên xem thế nào. Và đã phát hiện ra hành vi của người tìm kiếm cùng với lượng truy cập theo những cấp độ của Keywords cũng khác nhau.

Một khách hàng tìm kiếm giải pháp cho một câu hỏi về bệnh tiểu đường họ có hành vi tìm kiếm trước hết là “triệu chứng của bệnh tiểu đường” hoặc từ khóa ngắn hơn khi họ tìm thấy kết quả không mong muốn là “bệnh tiểu đường”. Sau khi đọc vài thông tin trong một vài link đầu tiên họ cảm thấy rằng mình đã bị bệnh chẳng hạn. Và trước khi tìm một giải pháp y tế, họ vẫn tìm kiếm thêm một vài Keywords dài hơn nữa.

Inbound Marketing xu hướng hiện nay
Inbound Marketing là đề xuất các giải pháp cho Khách hàng

Vậy họ làm thế nào? Họ tìm kiếm thêm “giải pháp” hay chọn lựa “một lời khuyên” của các chuyên gia “trên mạng”. Tìm kiếm tiếp theo của họ là giải pháp và thuốc điều trị. Các từ khóa tiếp theo là “làm sao để trị được bệnh tiểu đường” dù họ biết rằng không có thuốc trị. Hoặc họ cũng tìm kiếm thêm là “bệnh tiểu đường nên ăn uống như thế nào?”…

Vậy bạn cũng có thể mường tượng được rằng, nếu một Blogger thì bạn sẽ xuất bản nội dung cho người tìm kiếm như thế nào. Bạn đâu phải là một bác sĩ để có thể đưa ra lời khuyên được. Nhưng bạn cũng có thể đưa ra lời khuyên bằng các dữ kiện mà các chuyên gia khuyến nghị, hoặc các lời khuyên của các trang Blog của những bác sĩ.

TẠM KẾT

Content Marketing trong trường hợp này. Bạn có một nội dung tốt, người tìm kiếm đã tin tưởng, mọi thứ dẫn về Leads có cơ hội cao để trở thành Khách hàng của bạn.

Tối ưu thông điệp của Inbound là tập trung vào khách hàng. Giải quyết mọi khúc mắc của khách hàng bằng Content, tương tác với khách hàng bằng các công cụ khác  như thông báo đẩy, gửi Email định kỳ hằng tuần, hằng tháng… tạo sự tin tưởng nơi khách hàng đó chính là giá trị chuyển đổi của việc làm Inbound Marketing.

Inbound Marketing là gì ? Châu đã trình bày từ đầu đến cuối bài viết. Với độc giả, có thể có nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng với lịch sử phát triển của một xu hướng Marketing hiện nay. Các blogger cần nắm rõ để định hướng cho mình trở thành một Blogger chuyên nghiệp.

Trong Blog của Châu đã xuất bản cuốn sách Blogger Những kỹ năng công nghệ. Bạn có thể đăng ký tải về một bản. Cuốn sách có thể giúp bạn định hướng cho mình thiết lập một hệ thống kinh doanh online hoàn toàn tự động. Làm cách nào để xuất bản nội dung cho trang Blog…

Trong bài xuất bản tiếp theo. Mời bạn đón đọc bài viết khái Niệm SEM là gì ? SEO là gì ?. 

Xin cám ơn quý bạn đã theo dõi đến đây. Trân trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *