2 cách chọn tên miền cho website của bạn – Dành cho người mới

Chọn tên miền cho website

Tên miền có tên gọi tiếng Anh là Domain Name. Nó là một thuật ngữ khá phức tạp mà Châu đã xuất bản một bài viết có tên. Tên miền là gì ? Mời bạn đọc qua trong link.

Giới thiệu

Chọn tên miền cho website của bạn là bước khởi đầu khá bối rối cho những người mới. Nó lại quyết định toàn bộ quá trình khởi nghiệp của bạn khi xây dựng Website/Blog. Ở tầm hiểu biết sâu hơn về kỹ thuật. Châu có giới thiệu qua về chúng trong link đầu tiên. Chọn tên miền cho website

Chọn tên miền đúng đắn cũng được cho là thành công ban đầu. Nhưng làm sao để xác định được nó là đúng đắn hay không? Có rất nhiều trường hợp tên miền thương hiệu hiện nay. Hoàn toàn không nằm trên Top của google tìm kiếm.

Trong Blog này. Châu cũng từng xuất bản một nội dung về  9 thuật toán cốt lỏi của Google. Trong đó thuật toán quyết định xếp hạng link của website tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tên miền thương hiệu nó không còn quyết định trong vấn đề SEO nữa.

Chuyện của những ngày xưa. Khi google không thông minh như bây giờ. Tên miền thương hiệu có giá trị trong chuổi tìm kiếm. Ví dụ như bạn có tên miền là www.maytinhxachtay.com. Bạn lập một trang website có một vài nội dung. Cơ hội lên Top của Tên miền này là rất lớn.

Chuyện bây giờ thì sao. Bạn xây dựng một website làm sao để chúng xuất hiện trên top của google, Bing, Cococ, yahoo Search.. Tên miền thương hiệu chỉ là một trong những thang điểm đánh giá của các Search Engine – Máy tìm kiếm mà thôi.

Vậy lựa chọn nó làm sao? Hãy cùng mình đi tiếp nhé!

Tên miền Domain Name là gì ?

Tên miền là gì
Hệ thống DNS Server hoạt động

Nhắc lại một chút về Tên miền website hay còn gọi là Domain. Tên miền là một chuổi truy vấn được trả về từ máy chủ DNS (Domain Name System). Khi bạn gõ tên miền vào trình duyệt. Hệ thống DNS có trách nhiệm trả về kết quả một trang website hoặc một cổng thông tin, hoặc một ứng dụng vận hành trên mạng Internet.

Tên miền được xác định là gắn liền với Hosting mà bạn thuê. Các thông số được nhà cung cấp dịch vụ ISP (Internet Service Provider) trỏ về máy chủ nơi bạn thuê Hosting. Có nhiều cách để truy vấn tên miền, thông tin tên miền cùng chủ sở hữu của nó. Bạn có thể kiểm tra chúng qua trang website www.who.is

Xác định tên miền chính

Tại sao chọn tên miền cho website của bạn lại quan trọng. Tại vì nó quyết định thành công về thương hiệu của bạn trong tương lai. Loại trừ những giao dịch mang tính thương mại. Tên miền cũng là nhận dạng thương hiệu của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn sau này.

Tiêu chí lựa chọn tên miền tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có những nguyên tắc bạn không nên bỏ qua. Châu sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm khi làm SEO và tên miền Quốc tế, cũng như tên miền Quốc gia được ưu tiên SEO, nó quyết định độ “mạnh” hay “yếu” của tên miền.

Chọn tên miền cho website
Tên miền được bảo vệ – Bạn sẽ không thấy được thông tin của Chủ sở hữu

2 cách chọn tên miền cho website của bạn

Trước khi chọn tên miền cho website. Bạn cần xác định là mình sẽ viết blog cho ai. Hoặc khách hàng của mình là những đối tượng nào. Ngách hay còn gọi là Niche Site để bạn làm một trang website Affiliate – Tiếp thị liên kết. Hoặc bạn làm một Blog chia sẻ các thông tin về chuyên môn của mình.

Chọn tên miền cấp Quốc gia

Trong bài viết Châu từng xuất bản về Tên miền là gì? Cách vận hành của một DNS Server như thế nào? Có chi tiết về việc tên miền cho các Quốc gia. Khi bạn lên Google tìm kiếm các ngôn ngữ khác. Thông thường bắt gặp các Domain.com hoặc bạn tìm bằng tiếng Việt. Bạn sẽ bắt gặp Domain.com.vn hoặc Domain.vn.

Trong thang điểm đánh giá SEO của Google hiện nay. Tên miền thuộc Quốc gia nào. Thuật toán google RankBrain cốt lỏi này sẽ tăng điểm cho ngôn ngữ đó. Ví dụ như bạn sẽ được ưu tiên xếp hạng với Domain.vn hơn là Domain.com nếu bạn sử dụng tiếng Việt.

Điều này không hoàn toàn chính xác. Bạn có thể đăng ký với Domain.com hoặc domain.net, hoặc chấm ORG… tùy thuộc vào nội dung mà bạn xuất bản. Tên miền cấp Quốc Gia được nhận diện qua “cái đuôi” sau dấu chấm. Tên miền Việt Nam thường có domain.vn là tên miền cấp 1, domain.com.vn là tên miền cấp hai. Tương tự như ta có Tên miền cho các tổ chức như trường học thì có Domain.edu.vn các tổ chức thì domain.org.vn

Chọn tên miền cho website
Chọn tên miền cho website và đặt mua tại PA Việt Nam

Chú ý. Khi bạn chọn tên miền cấp Quốc gia để làm Blog. Các nhà cung cấp thường đòi hỏi bản khai thuộc cá nhân hay doanh nghiệp. Một vài thủ tục bắt buộc như. Upload bản khai tên miền hoặc, Giấy phép kinh doanh. Nếu là công ty. Giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân. Nếu là cá nhân.

Mọi cá nhân, doanh nghiệp đều hoạt động theo luật An ninh mạng, luật truyền thông của bộ Thông Tin Truyền Thông. Bạn phải khai báo cho Bộ Công Thương sau khi nội dung website của bạn được hoàn thành cơ bản.

Nếu bạn muốn chọn cho mình một tên miền tương đương với ngôn ngữ khác. Ví dụ như tiếng Nhật bạn có thể chọn mua bằng cách kiểm tra qua các nhà cung cấp dịch vụ ISP. Như hình minh họa phía trên. Sau đây là một vài ví dụ về tên miền cấp Quốc gia ở bảng sau.

Chọn tên miền cho website
Tên miền các quốc gia có đuôi mở rộng phía sau

Tên miền cấp Quốc Gia cho khách hàng của bạn an tâm hơn về nội dung thông tin. Nhất là những thông tin mà bạn đăng tải bán hàng hoặc dịch vụ. Sự tin cậy của nó càng lớn khi bạn có đầy đủ các Chính Sách & Điều khoản trên trang. Vì khi bạn thông báo cho Bộ công thương. Các chính sách này đã được công nhận.

Chọn tên miền cấp Quốc tế

Chọn tên miền cho website
Tên miền phổ biến nhất vẫn là .com – .net – .org

Chọn tên miền cấp Quốc tế là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. Do tên miền không còn bị ảnh hưởng về SEO trong các nền tảng tìm kiếm. Do đó chỉ cần lựa chọn cho mình tên miền thương hiệu, nếu còn. Hoặc tên miền dễ nhớ nhất và càng ngắn càng tốt.

  • Chọn tên miền cho website có nội dung đăng tải cho các doanh nghiệp kinh doanh, cá nhân. Hãy chọn tendomain.com. tendomain.net
  • Tên miền cho các tổ chức xã hội hạy chọn tendomain.org
  • Bạn lập cho mình một website mang tính cá nhân, ví dụ như trang thơ, trang nhạc họa, hoặc trang cung cấp thông tin. Hãy chọn tendomain.info, tendomain.site, tendomain.blog

Để tiếp theo các nguyên tắc chọn lựa bên dưới. Tên miền Quốc tế hiện nay đa số được chọn xây dựng site thông dụng nhất. Cho nên xu hướng kinh doanh online ngày nay. Đòi hỏi không phụ thuộc vào thứ gì. Khi bạn kinh doanh online. Một tên miền thương hiệu tendomain.com, tendomain.net là lựa chọn đúng đắn nhất.

Tuy vậy, chọn tên miền cho website của bạn cần có các nguyên tắc như sau.

5 nguyên tắc chọn tên miền cho website hiệu quả

Tên miền ngắn nhất nếu chọn được

Châu có đăng ký 03 tên miền www.dinhbaochau.com. www.bepnhatoi.net – www.bactham.vn. Nhà cung cấp tên miền nào cũng có một textbox để kiểm tra tên miền có còn hữu dụng không. Nghĩa là bạn có thể đang ký được hay không.

Khi bạn chọn tên miền. Và kiểm tra chúng trong công cụ đó. Một bảng liệt kê sẽ được list ra cho bạn chọn. Cái nào hữu dụng thì có màu xanh. Cái nào đã đăng ký thì có màu đỏ. Bạn có thể biết luôn cả chủ sở hữu tên miền đó.

Tên miền ngắn nhất giúp người dùng không quá mất thời gian để gõ vào trình duyệt. Chọn tên miền có đuôi VN nếu được. Thông thường các tên miền thương hiệu này đã được đăng ký. Nên bạn có thể chọn tên miền Quốc tế.

Chọn tên miền cho website
Tên miền phổ dụng nhất vẫn là .COM và .NET

Tên miền dễ nhớ

Tên miền dễ nhớ đồng nghĩa với tên miền ngắn. Ít ký tự. Theo Châu bạn nên chọn tên miền cho website của mình ngắn hơn 15 ký tự. Nếu dài quá, hãy cố gắng thu gọn chúng lại. Vì có nhiều lựa chọn cho các đuôi mở rộng. Không tính ở Quốc Gia hay Quốc tế.

Tuy vậy bạn nên tránh đăng ký các đuôi mở rộng như tendomain.link, tendomain.word, tendomain.monster … Tuyệt đối không chọn các tên miền này nhé. Vì người dùng nhìn cái link khi tìm kiếm trên top Google. Người dùng rất ngại nhấn vào, vì sợ virus hoặc lừa đảo.

Không có ký tự đặc biệt

Nếu bạn bắt gặp một tên miền có ký tự đặc biệt như &%$#@ nằm trong đó. Chắc bạn cũng ngại nhấn chuột vào xem. Người ta có thể nghi ngờ cái link đó là một dạng lừa đảo, spam, hoặc Spyware, hoặc worm…

www.dinh-bao-chau.com ví dụ như domain này có dấu gạch giữa. Hoặc www.dinh_bao_chau.com. Hình như bạn đang làm khó khách hàng của bạn bằng cái tên miền như vậy. Và chúng rất khó nhớ, khó khăn trong cách viết nữa.

Tránh chứa các con số

Một tên miền lẫn trong đó những con số. Rất khó nhớ. Và gặp phải những người gõ máy tính kiểu Telex buộc họ phải tắt đi thì rất phiền. Ví dụ như: www.raovat24h.com. Nó rất khó đánh máy cho kiểu gõ VNI hay telex.

Không có dấu

Cách nay vài năm. Việt Nam mình có quảng cáo khá rầm rộ là nên đăng ký tên miền tiếng Việt. Nghĩa là những tên miền bao gồm có cả dấu trong đó. Một thời gian sau không còn thấy họ nói gì từ bộ thông Tin truyền Thông nữa. Ví dụ như tên miền tiếng Việt của mình là www.đinhbảochâu.com nhìn nó có vẻ đẹp. Nhưng không phổ dụng.

Bạn chọn tên miền cho website của mình là chữ viết thường không có dấu. Theo nguyên tắc mà mình trình bày ở trên. Tránh các trường hợp như ký tự đặc biệt, tránh các con số, tránh các dấu gạch ngang và gạch chân nhé.

Chọn nhà cung cấp tên miền cho website của bạn

HIện nay Châu đang sử dụng tất cả các Blog mà mình viết. Nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam là PA Việt Nam. Ngoài ra bạn có thể tin cậy ở các nhà cung cấp như Mắt Bão. Châu sẽ liệt kê các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền và lưu trữ hosting.

Chọn tên miền cho website
Lưu trữ tên miền PA Việt Nam
Chọn tên miền cho website
Lưu trữ tên miền BK Host
Chọn tên miền cho website
Lưu trữ tên miền Mắt Bảo

Tóm lại

Chốt lại là chọn tên miền cho website của bạn cần thận trong ngay lúc đầu. Qua bài hướng dẫn của mình, cho bạn là người mới cứ theo nguyên tắc đó bạn làm. Nhưng xây dựng nội dung của website chính mới là điều quan trọng nhất.

Có lẽ một trong những việc làm của bạn đầu tiên. Chính là lựa chọn tên miền theo bản kế hoạch mà bạn có. Bạn cũng đã nắm rõ các khái niệm tên miền Quốc gia và Quốc tế. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại cho mình comment bên dưới. Mình sẽ trả lời trong vòng 24h làm việc.

Cám ơn bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

One thought on “2 cách chọn tên miền cho website của bạn – Dành cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *