9 Thuật toán thứ chín – thuật toán Google Fred

63 Hinh 63 thuat toan google fred

Thuật toán thứ chín – thuật toán Google Fred

  • Ra mắt ngày 08 tháng 03 – Thuật toán Google Fred có chức năng lọc tách các trang có chất lượng thấp khỏi kết quả tìm kiếm. Những trang đặt các link quảng cáo để kiếm lợi từ việc này liên kết với các trang website khác của một bên thứ 3.

Đây là một bản cập nhật cuối cùng của thuật toán “cốt lỏi” trong nhóm của Google như một trò đùa của nhân viên trong nhóm có tên là Gary lllyes. Họ đề nghị bản cập nhật tiếp theo có tên là Fred.

Thuật toán google Fred
Thuật toán Google Fred chế tài các trang Blog có nội dung kém

Đây là một bản cập nhật cuối cùng của thuật toán “cốt lỏi” trong nhóm của Google như một trò đùa của nhân viên trong nhóm có tên là Gary lllyes. Họ đề nghị bản cập nhật tiếp theo có tên là Fred.

Dấu ấn của cái tên lại là một trò đùa, rất tình cờ như cái tên của google vậy. Google chẳng có ý nghĩa gì cả. Một nhóm cha đẻ của nền tảng này cũng được ra đời “như một trò đùa” trong nhóm, gu gu gu gồ gồ… vậy thôi.

Một số Blogger chuyên xuất bản nội dung trang website kiếm tiền quảng cáo từ nó, thậm chí có Blogger sở hữu và tự vận hành đến 10 trang Blog. Tôi cũng chưa biết họ làm bằng cách nào. Nhưng nó có thật. Quả là một con số khó tưởng tượng.

Nhưng khi trang Blog của bạn được “lớn mạnh” nghĩa là có hàng ngàn lượt truy cập hàng ngày, hàng chục ngàn lượt truy cập trang một tháng, bạn có thể “chăn gà” được với nó. Nghĩa là quảng cáo Google Adsense (GA). Google quảng cáo trên trang quá nhiều nếu bạn cho phép, thì Google Fred vẫn có thể sờ gáy bạn.

Nếu bạn là người từng xuất bản nội dung Video cho Youtube, bạn chắc chắn sẽ không lạ gì với Google Adsense (GA). Nhưng với người mới chắc chắn rằng Châu cũng phải nhắc đến trong cuốn sách thứ hai. Xây dựng hệ thống kinh doanh Online.

Nạn nhân của thuật toán google Fred là những trang như sau:

  • Lạm dụng biểu ngữ, Poster cửa sổ Popup và các loại quảng cáo khác.
  • Trang chứa nhiều bài viết chủ yếu được tạo ra một cách tự động máy móc, viết cho các công cụ tìm kiếm để kéo lưu lượng truy cập về trang
  • Các trang chứa quá nhiều liên kết ngoài – Do-Follow.

Muốn tạm biệt thuật toán Google Fred, bạn phải tạo nội dung tự nhiên bằng cách ngồi viết từng chữ một, không có cách nào khác đâu. Và nguyên tắc thứ tiếp là không nên đặt quá nhiều quảng cáo trong nội dung, làm giảm trải nghiệm người dùng.

Như bạn thấy. Google rất khắt khe với kết quả trả về mà làm cho người tìm kiếm bực mình. Ví dụ như nội dung bạn đang đề cập là “Cách trị bệnh hôi nách, trị bệnh hôi miệng” nhưng có quảng cáo Bao cao su thì đúng là rất khó chịu rồi.

Vào tháng 03 năm 2017, cộng đồng SEO sau đó phàn nàn rằng kết quả tìm kiếm của mình bị tụt hạng mà không biết lý do. Một thời gian vài tuần sau đó mới biết được Fred đã sờ gáy.

Fred tập trung vào các chiến lược SEO mũ đen, những trang có nội dung chỉ tập trung vào việc kiếm tiền từ quảng cáo mà không chú ý đến nội dung. Nội dung của những trang này thường không có chủ đích nào rõ ràng. Người Việt mình thường nói là “nó chẳng đâu vào đâu” nó không rõ ràng và có mục đích nào.

Thuật toán Google Fred
Minh họa thuật toán google Fred

Những chiến lược gia SEO mũ đen đã mất 90% doanh thu từ khi bị Google Fred sờ gáy. Tuy vậy chỉ những trang thông tin “làm tiền quá trớn” mới bị ảnh hưởng lớn. Những trang có cảnh báo màu vàng trong hiển thị quảng cáo chỉ giảm thứ hạng.

Thuật toán Google Fred có ảnh hưởng gì đến SEO của bạn sau này không?

Hãy chú ý một vài khuyến nghị.

– Tìm mọi cách tăng lượng hài lòng của người tìm kiếm. Bằng cách tăng trải nghiệm người dùng trên trang. Luôn chú ý đến chất lượng nội dung của mình.

– Xác minh chủ sở hữu ( Dĩ nhiên rồi )

– Chỉ rõ trang web này chuyên nói về vấn đề gì, bằng cách tạo các liên kết nội bộ hợp lý.

– Các đánh giá của khách hàng như lời chứng thực, giải thưởng của Doanh nghiệp. Chính sách và điều khoản. Các tuyên bố bản quyền.

– Chất lượng backlink được đặt ở những trang cùng nghành có uy tính.

Tất cả những điều trên có vẻ bạn khó hiểu nếu là người mới. Nhưng hãy yên tâm. Những cuốn sách thực hành trong phong cách SEO bất chấp thuật toán, Châu sẽ giải thích cặn kẽ hơn.

Tạm kết

Thuật toán google Fred ảnh hưởng đến Chuẩn SEO là gì ? Nó giúp người làm SEO content tránh những trường hợp quá lạm dụng link quảng cáo cho một bên thứ ba. Cụ thể như là bạn đặt link trong Affiliate quá nhiều. Điều này làm giảm trải nghiệm người dùng.

Trong những bài viết mà Châu xuất bản trong chuyên mục SEO cũng như trong cuốn sách số 1 mà bạn tải về. Bạn có thể đọc qua vài mục giới thiệu về thiết kế một website/Blog chuẩn SEO như thế nào.

Điều tuyệt vời là Google tạo ra cho các Blogger chuyên và không chuyên một sân chơi công bằng nhưng rất quyết liệt. Quyết liệt ở những chế tài và những nguyên tắc của “cuộc chơi” đòi hỏi bạn phải tuân thủ.

Hãy tạm biệt Thuật toán google Fred.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *