9 thuật toán của google cốt lỏi ảnh hưởng đến chuẩn SEO là gì ?

Chuẩn SEo là gì

Giới thiệu

Chào mừng bạn đến với Blog cá nhân của Châu.

Thuật toán cốt lỏi của googleXin giới thiệu với bạn bài viết này bao gồm những nội dung là 09 thuật toán cốt lỏi của google được ra đời và cập nhật như thế nào? Cũng trong bài viết này chắc hẳn bạn thắc mắc là khi google cập nhật thuật toán của họ có ảnh hưởng đến Chuẩn SEO là gì không?

Câu hỏi Chuẩn SEO là gì ? có rất nhiều câu trả lời. Nhưng với Châu theo một bài viết từng xuất bản ở đây rằng – Chuẩn Seo là bạn cần theo đuổi một giá trị cốt lỏi mà google đang theo đuổi. Vì việc thiết kế website chuẩn SEO hay một Blog cá nhân hoặc một gian hàng online. Bạn nên theo đuổi một giá trị cốt lỏi của riêng mình.

Chuẩn SEO là gì ? Cũng là một câu hỏi gợi mở cho bạn mà Châu có thể nói sơ qua là nó bao hàm các vấn đề sau. Bạn thiết kế một website/Blog chuẩn SEO nghĩa là

 • Một trang thông tin website/Blog chuẩn SEO
 • Tất cả các Pages chuẩn  SEO
 • Tất cả các bài viết chuẩn SEO
 • Tất cả các Categories chuẩn SEO

Trong các bài viết mà Châu giới thiệu trong Blog này có hai dạng chuẩn SEO theo kỹ thuật mà google yêu cầu. Và chuẩn SEO theo một “giá trị cốt lỏi” mà bạn hoặc tôi theo đuổi. Điều này có nghĩa bạn muốn có một trang Website/Blog chuẩn SEO thì bạn cần làm rất nhiều việc. Nhưng trước hết hãy tìm hiểu xem 09 Thuật toán của Google hoạt động như thế nào đã nhé.

Thuật toán của google ảnh hưởng đến chuẩn SEO là gì ?

Nếu bạn hỏi tôi có biết thuật toán của google không ? Câu trả lời của tôi là – Không. Nghe có vẻ khiêu khích nhưng đúng như vậy. Tôi cũng cam kết rằng những SEOer có ai nói rằng tôi biết được Thuật toán của Google. Đó là không trung thực.

Thuật toán là một bài toán được giải quyết bằng rất nhiều “Giải thuật” khác nhau. Vì nó ẩn chứa rất nhiều khái niệm phức tạp như Trí tuệ nhân tạo, giải thuật tìm kiếm, giải thuật tìm đường đi ngắn nhất, giải thuật so sánh, giải thuật phân tích mã… nó gộp lại thành Thuật toán. 

Nếu không biết thuật toán của google thì làm sao tôi dám lên tiếng nói về triết lý của họ. Mà cuốn sách này nhằm mục đích hướng đến khách hàng của bạn khi xây dựng một Website/Blog, một hệ thống Kinh doanh online, và Châu lại là người hướng dẫn?.

Nhưng nếu bạn hỏi tôi là có biết cách thức vận hành của các Thuật toán lỏi mà google đang cập nhật và vận hành không ?. Câu trả lời của tôi dĩ nhiên là tôi biết.

Về cơ bản thì có 09 Thuật toán mà google đang vận hành. Cụ thể là những thuật toán như sau:

1. Thuật toán thứ nhất – Thứ hạng

 • Google RankBrain đây là thuật toán quan trọng cốt lỏi nhất sử dụng Trí tuệ nhân tạo để xếp hạng kết quả tìm kiếm dự trên ý tưởng của người dùng. Đây là một thuật toán mô phỏng hành vi con người để máy tính có thể tự học hỏi những vấn đề trong thế giới thực và giải quyết nó.
Chuẩn SEO là gì
Minh họa thuật toán RankBrain – Xếp hạng

Thuật toán cốt lỏi này thường được google tinh chỉnh rất nhiều lần trong năm theo định kỳ.

RankBrain xác định kết quả phù hợp để trả về cho người dùng trong một chuổi tìm kiếm và xếp hạng những nội dung nào trong từ khóa đó có nội dung thích hợp cho người dùng, nội dung thích hợp cho người dùng cần phải đo lường được bằng sự hài lòng của họ nữa.

Nói một cách đơn giản, RankBrain có thể “tự đặt bản thân” của nó vào vị trí người tìm kiếm. Chúng xác định một chuổi tìm kiếm và hiển thị cho người dùng căn cứ vào 02 yếu tố chính.

– Yếu tố lưu lại thời gian trên trang của người dùng (Dwell time)

– Yếu tố CTR (Tỷ lệ nhấp chuột) vào kết quả hiển thị.

Thuật toán này ảnh hưởng đến chuẩn SEO là gì ? Nó là bao hàm rất nhiều việc. Nhưng việc quan trọng nhất trong chuẩn SEO này là bạn cần phải xuất bản nội dung tốt. Hãy đặt tiêu đề có từ khóa trọng tâm. Từ khóa của bạn có trong phần mô tả ngắn. Nội dung câu văn không quá dài và dễ đọc. Đoạn văn ngắn và nội ngắn nhất trên 1.000 từ. Và còn nhiều nữa.

Cách thức hoạt động của thuật toán google RankBrain như thế nào ?

2. Thuật toán thứ hai – Chim bồ câu

 • Google Pigeon – được google cập nhật cho việc tìm kiếm SEO Local. đề xuất cho trải nghiệm người dùng ở khoảng cách địa lý, sự liên quan hoặc sự nổi tiếng. Bạn không nên bỏ qua trong phần cập nhật Doanh nghiệp của mình trên Bản đồ của Google Map.
Thuật toán của google - Piegon
Thuật toán Chim bồ câu – Piegon

Ra mắt ngày 24 tháng 07 năm 2014 nay đã được 06 năm. Khi các dịch vụ gọi xe, Google Map kèm theo nó nở rộ. Bạn không cần phải băn khoăn về địa điểm, nếu có một dịch vụ cắt tóc gần nhà bạn. Chỉ cần bạn mở Google Map lên, nói vào cái Micro bé xinh kia “dịch vụ cắt tóc” bạn sẽ có chỉ dẫn tiệm tóc gần nhất trong vòng một nốt nhạc.

Dịch vụ mà Châu thử nghiệm khi khai báo google Local. Đưa doanh nghiệp của mình lên Map. Bằng cách chờ đợi một mã PIN mà google gửi về cho mình. Sự nổi tiếng của doanh nghiệp mà bạn đưa lên google Map, tùy thuộc vào 03 yếu tố như sau:

– Sự liên quan. Ví dụ như doanh nghiệp của bạn chuyên sản xuất hoặc kinh doanh Vải địa kỹ thuật hoặc Màng chống thấm HDPE thì Local cho biết những người tìm kiếm từ khóa đó được ưu tiên hàng đầu.

– Khoảng cách tìm kiếm. Khi doanh nghiệp bạn cùng sản xuất kinh doanh một mặt hàng, các đối thủ của bạn cùng một khu vực chung. Google Pigeon sẽ ưu tiên tiêu chí tiếp theo.

– Sự nổi tiếng. Nếu doanh nghiệp của bạn làm truyền thông tốt, với rất nhiều lượt truy cập vào địa điểm, nhiều check in. Chắc chắn kết quả được ưu tiên.

Anh google này rất “xỏ lá” vì sao? Các Local được người dùng thêm vào Map một cách rất chính xác một cách tự nguyện và sẳn lòng làm từ người dùng dịch vụ Gmail. Họ làm bằng cách nào.

Họ khuyến khích các Local Guider thêm địa điểm mới từ hình ảnh, check local, đánh giá các dịch vụ… từ năm 2014 đến 2015 bằng cách tính điểm cho Guider Local, phần thưởng mà họ nhận được là tăng dung lượng lưu trữ Google Driver lên 1Tb cho người dùng nào đạt 1.000 điểm.

Có một phong trào người dùng kiếm điểm Local Guider cho Google ở địa phương mình rất rầm rộ sau đó. Khi Map của google đạt những yêu cầu dữ liệu toàn cầu. Họ dừng chương trình lại. Những Guider đạt 1000 điểm được dung lượng lưu trữ 1Tb cho tài khoản Gmail của mình. Nhưng những tiêu cực phát sinh sau đó google mới dừng lại.

Thuật toán này ảnh hưởng đến chuẩn SEO là gì ? Google bảo rằng. Bạn nên cập nhật ngay tức thì doanh nghiệp của bạn lên MAP. Và trong đó hãy cập nhật các dịch vụ, các địa điểm liên quan và cố gắng thu hút người dùng đánh giá bằng Sao trên địa điểm của bạn. Hãy cập nhật trang website/blog và địa chỉ cũng như số điện thoại và chờ xác minh bằng mã PIN google gửi về.

Cách thức hoạt động của thuật toán Google Piegon như thế nào ?

3. Thuật toán thứ ba – Gấu trúc 

 • Google Panda – Thuật toán này được cập nhật hằng ngày. Nhưng nó được ra mắt vào tháng 02 năm 2011 cách nay gần thập niên. Thuật toán này chủ yếu giảm xếp hạng các trang website có nội dung chất lượng thấp.
Chuẩn SEO là gì ?
Thuật toán chặn Spam Panda

Google Panda hình dạng một con gấu trúc. Nó áp đặt một hình phạt lên trang website có nội dung “rác” hay có nội dung mỏng, hay còn gọi là các nội dung Thin Content.  Nội dung nghèo nàn chẳng mang lại một thông điệp nào cho người dùng. Nó đẩy đến trải nghiệm người dùng kém.

Một hình phạt khá nặng là “đạo văn” hay còn gọi là Copy nội dung người khác làm của mình. Google có đủ thông minh để nhận thấy rằng giữa “đạo văn” và “sử dụng lại” hay còn gọi là trích dẫn, để áp đặt lên một hình phạt bằng cách gỡ bỏ các link trong chỉ mục thu thập dữ liệu và kết quả hiển thị trên trang tìm kiếm của mình.

Thuật toán này ảnh hưởng đến chuẩn SEO là gì ? Nó loại bỏ các nội dung có chất lượng thấp. Nội dung ngèo nàn không mang lại trãi nghiệm tốt cho người dùng. Bạn hiểu thế nào là một nội dung tốt rồi còn gì? Nghĩa là người đọc dừng lại lâu hơn 1 phút. Và dĩ nhiên là bài viết phong phú dài hơn 1.000 từ.

Cách thức Thuật toán của google Panda hoạt động ?

4. Thuật toán thứ tư – Chim cánh cụt

 • Thuật toán Google Penguin Thuật toán mang tên Chim cánh cụt này được ra mắt ngày 24 tháng 04 năm 2012. Nay đã tròn 08 năm và đang được cập nhật trong thời gian thực.Thuật toán này nhằm kiểm soát những nguyên tắc tham gia mạng liên kết để thao túng kết quả xếp hạng một cách quá đà. Nghĩa là bạn đặt quá nhiều link trong bài viết.
Chuẩn SEo là gì
Thuật toán chim cánh cụt – Penguin

Thuật toán google Penguin khuyến khích người xuất bản nội dung chất lượng cao. Trong cộng đồng, nghĩa là những người xuất bản nội dung cùng lĩnh vực họ thấy hay thì họ sẽ trích dẫn link của mình vào trong bài viết. đó là cách làm tốt nhất mà Google khuyến nghị.

Penguin chế tài các link liên kết quá mức như là chuyển hướng, mua link bằng cách trao đổi qua lại với nhau quá mức. Hoặc các link không tự nhiên được mua từ gói Backlink của một bên thứ 3.

Sử dụng một chương trình tự động tạo liên kết cũng bị chế tài bởi thuật toán này. Google không chấp nhận một kết quả với một liên kết độc hại có trong nội dung của bạn đươc trả về. Nghĩa là khi người dùng nhấp vào liên kết đó, có những cảnh báo về Worm ( Sâu ) hoặc Trojan ( các công cụ tấn công vào Hosting) của nhà cung cấp dịch vụ.

Thuật toán này ảnh hưởng đến chuẩn  SEO là gì ? Nó cho bạn biết rằng, mọi thao túng liên kiết hay trả về các Backlink hoặc Ancho Tex không hợp lý. Thứ hạng của bạn có thể sụt giảm nghiêm trọng. Và có thể biến mất trên kết quả tìm kiếm. Hãy đặt Intenal Link và Extenal Link một cách hợp lý.

Cách thức thuật toán của google  Penguin hoạt động ?

5. Thuật toán  thứ năm – Cướp Biển

 • Thuật toán Google Pirate – Có lần tôi được thông báo vào email sử dụng Google Master Tool là có một link đã bị gỡ xuống do có người khiếu nại sao chép nội dung. Như ở phần trên Châu có để cập đến một vấn đề trong nguyên tắc tránh Google Penguin là chú ý trong việc sử dụng lại, nghĩa là trích dẫn một đoạn văn ở website khác.
Thuật toán của google
Thuật toán Google Pirate – Cướp Biển

Có lần tôi được thông báo vào email sử dụng Google Master Tool là có một link đã bị gỡ xuống do có người khiếu nại sao chép nội dung. Như ở phần trên Châu có để cập đến một vấn đề trong nguyên tắc tránh Google Penguin là chú ý trong việc sử dụng lại, nghĩa là trích dẫn một đoạn văn ở website khác.

Nếu bạn để nguyên xi một đoạn văn, đối thủ của bạn tìm thấy và biết được. Họ dùng Google Pirate để khiếu nại và link của bạn bị gỡ khỏi trang tìm kiếm. Không những thấm đòn gỡ link mà thấm thêm đòn giảm xếp hạng trên toàn tên miền của bạn nữa. đúng là không đáng.

Thuật toán này ảnh hưởng đến chuẩn SEO là gì của bạn ? Nó cho bạn biết rằng, Đạo văn không những bị Google “ghét” mà còn bị kiện tụng liên quan đến pháp lý phiền phức. Cũng có nghĩa là bạn không được sao chép nội dung người khác. Hãy là người xuất bản nội dung chuyên nghiệp – Một Blogger chuyên nghiệp.

Cách thức thuật toán của google Pirate hoạt động ?

6. Thuật toán thứ sáu – Chim ruồi

 • Google HummingBird Thuật toán được ra đời vào ngày 30 tháng 08 năm 2013 nhằm cung cấp kết quả dựa trên yêu cầu của ngữ nghĩa, cung cấp cho người dùng “mục đích tìm kiếm” thay vì kết quả trả về trong “truy vấn” thông thường.
Thuật toán của google
Thuật toán chim ruồi – HummingBird

Có một đề xuất ở Thuật toán suy đoán Xếp hạng của google mà Châu trình bày trước đây ở phần RankBrain. Là trước khi có nó, làm sao Google hiểu được 15% truy vấn là chưa từng có trong Cơ sở dữ liệu của họ. Và họ Suy đoán.

Ví dụ như trước khi chưa có RankBrain thì từ khóa “Vải địa kỹ thuật” được suy đoán. Là chúng tìm từ Vải + địa + Kỹ + Thuật. Họ đối sánh với nhiều nguồn, nhiều “ngữ cảnh khác nhau và cho kết quả.

Chúng loại trừ được khả năng của vải = vải lanh, vải lót, vải dệt, vải lọc… và từ địa = địa lý, địa chất… Nhưng kết quả là một loại “Vải địa kỹ thuật là gì?” khá chính xác.

Thuật toán này ảnh hưởng đến chuẩn SEO là gì ? Nó bảo rằng, bạn nên trình bày nội dung cho khán giả hay khách hàng của mình những Giải pháp đúng với ý đồ tìm kiếm của họ.

Cách thức thuật toán của google HummingBird hoạt động ?

7. Thuật toán thứ bảy – Thân thiện với di động

 • Cập nhật Mobile Friendly – Ra mắt ngày 21 tháng 04 năm 2015 cách nay đã 5 năm. Nhằm tăng hạng cho các trang được tối ưu hóa kết quả tìm kiếm gửi đến thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, thiết bị cầm tay cá nhân PDA.
thuật toán của google
Thuật toán Mobile Friendly xếp hạng trên Di Động.

Hiện nay hầu hết các CMS (Content Management Systems – Hệ quản trị nội dung của trang website, có chức năng điều khiển quản trị tất các các tính năng từ cập nhật, sửa chữa, nâng cấp và tạo nội dung trang) mới đều chú ý đến việc hiển thị Responsiveness, nghĩa là thân thiện với thiết bị di động, hiển thị hoàn toàn khác với trên trình duyệt của máy PC.

Châu dùng công cụ đo lường Google Search Console để thống kê thiết bị duyệt đến trang website của mình là hơn 50% truy cập đến từ thiết bị điện thoại di động 3% đến từ máy tính bảng, và 47% là từ máy tính bàn PC.

Thuật toán thân thiện với người dùng di động, khi ra mắt có đến hàng trăm triệu website bị ảnh hưởng. Nhất là những website sử dụng mã nguồn thiết kế từ nền tảng cũ.

Khi một kết quả tìm kiếm được xếp hạng trên Top của google. Nhưng không thân thiện với kết quả hiển thị trên người dùng di động. Google có cảnh báo cho Webmaster trong tài khoản Search Console ngay sau đó.  Kết quả xếp hạng trên di động do đó bị suy giảm.

Cũng dễ hiểu thôi, vì RankBrain căn cứ trên Click vào link và thời gian phiên của truy cập để xếp hạng. Khi bạn mất đi 50% CTR so với đối thủ thì không cần Mobile Friendly để giảm xếp hạng đâu.

Thuật toán này ảnh hưởng đến Chuẩn SEO là gì ? – Cho cho bạn biết rằng. Không nên bỏ qua khách hàng hay độc giả của mình ở trang tìm kiếm trên thiết bị di động. 

Cách thức thuật toán của google Mobile Friendly hoạt động ?

8. Thuật toán thứ tám – Chuột túi hoang dã

 • Cập nhật Google Possum – Cung cấp kết quả tìm kiếm Local. – Ra mắt ngày 01 tháng 09 năm 2016. Đây là một thuật toán nhằm cung cấp kết quả được cải thiện tốt nhất cho tìm kiếm địa phương. Hoàn toàn tách biệt với tìm kiếm tự nhiên Organic Search của Google.

Thuật toán này cải thiện vị trí thực tế của người tìm kiếm so với Doanh nghiệp địa phương nơi mà người tìm kiếm cần tìm.

Thuật toán của google
Thuật toán Chuột túi hoang Dã – Possum.

Ví dụ như bạn ở gần một khu công nghiệp, có nhiều Doanh nghiệp địa phương cùng sản xuất “tả giấy thấm nước” chẳng hạn. điều gì xảy ra khi bạn tìm kiếm chúng. Khả năng nào sẽ xuất hiện kết quả tìm kiếm đúng với mong muốn người dùng nhất.

Possum sẽ căn cứ vào Doanh nghiệp (My Bussines) Có nhiều danh sách, sự liên quan, cùng với các sự hiện diện của các tiêu chí đánh giá người dùng tại Local đó được xếp hạng.

Thuật toán này ảnh hưởng đến chuẩn SEO là gì ? – Nó bảo rằng, bạn nên đưa ngay doanh nghiệp của mình lên Google Map càng sớm càng tốt.

Cách thức thuật toán của google Possum hoạt động ?

9. Thuật toán thứ chín – Google Fred

 • Ra mắt ngày 08 tháng 03 – Thuật toán Google Fred có chức năng lọc tách các trang có chất lượng thấp khỏi kết quả tìm kiếm. Những trang đặt các link quảng cáo để kiếm lợi từ việc này liên kết với các trang website khác của một bên thứ 3.

Đây là một bản cập nhật cuối cùng của thuật toán “cốt lỏi” trong nhóm của Google như một trò đùa của nhân viên trong nhóm có tên là Gary lllyes. Họ đề nghị bản cập nhật tiếp theo có tên là Fred.

Thuậ toán của google
Thuật toán Google Fred “như một trò đùa”

Dấu ấn của cái tên lại là một trò đùa, rất tình cờ như cái tên của google vậy. Google chẳng có ý nghĩa gì cả. Một nhóm cha đẻ của nền tảng này cũng được ra đời “như một trò đùa” trong nhóm, gu gu gu gồ gồ… vậy thôi.

Một số Blogger chuyên xuất bản nội dung trang website kiếm tiền quảng cáo từ nó, thậm chí có Blogger sở hữu và tự vận hành đến 10 trang Blog. Tôi cũng chưa biết họ làm bằng cách nào. Nhưng nó có thật. Quả là một con số khó tưởng tượng.

Nhưng khi trang Blog của bạn được “lớn mạnh” nghĩa là có hàng ngàn lượt truy cập hàng ngày, hàng chục ngàn lượt truy cập trang một tháng, bạn có thể “chăn gà” được với nó. Nghĩa là quảng cáo Google Adsense (GA). Google quảng cáo trên trang quá nhiều nếu bạn cho phép, thì Google Fred vẫn có thể sờ gáy bạn.

Thuật toán này ảnh hưởng đến Chuẩn SEO là gì ? Nó chế tài cho bạn không vi phạm “thao túng liên kết” để quảng cáo kiếm tiền từ một bên thứ 3. Nghĩa là Quảng cáo quá mức.

Cách thức thuật toán của google Fred hoạt động ?

LỜI KẾT

Bạn đã đọc một mạch từ trên xuống dưới về 09 thuật toán cốt lỏi này. Tất cả chỉ để xếp hạng cho người tìm kiếm đúng với những gì mình mong đợi.

Điều tuyệt vời là Google tạo ra cho các Blogger chuyên và không chuyên một sân chơi công bằng nhưng rất quyết liệt. Quyết liệt ở những chế tài và những nguyên tắc của “cuộc chơi” đòi hỏi bạn phải tuân thủ.

Bằng những thuật toán sử dụng trí tuệ nhân tạo đằng sau nó là rất nhiều bộ óc và sức mạnh công nghệ của google để có được. Nếu bạn xác định một hướng đi cho mình bằng cách xuất bản nội dung cho người tìm kiếm. Hãy đọc nó một cách cẩn thận và ghi nhớ những nguyên tắc và những khuyến nghị của Châu.

Mở đầu cuốn sách, bằng câu khẩu ngữ “đẳng cấp cao nhất, nằm ở những điều căn bản nhất”. Không phải ai cũng có sự chú ý, đôi khi chúng ta bỏ qua những khuyến nghị nhỏ, những điều căn bản rất nhỏ, vì vậy không thể tiến xa hơn được trong hành trình của mình.

Khi bạn đã hiểu, à mà không hiểu cũng được, sẽ từ từ tìm hiểu sau khi bạn làm đã. Nếu bạn thực hiện những gì mà Châu trình bày trong những cuốn sách tới. Đây là một trong những chương của cuốn sách thứ 1 mà Châu xuất bản. Bạn có thể tải về bằng cách nhấn vào trang chủ để tải sách

Cám ơn bạn đã theo dõi. Trân trọng kính chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *