7 Thuật toán thứ bảy – Thuật toán google Mobile Friendly

kiểm tra Mobile Friendly

Thuật toán google cốt lỏi thứ 7 – Thuật toán Mobile Friendly

  • Cập nhật Mobile Friendly – Ra mắt ngày 21 tháng 04 năm 2015 cách nay đã 5 năm. Nhằm tăng hạng cho các trang được tối ưu hóa kết quả tìm kiếm gửi đến thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, thiết bị cầm tay cá nhân PDA.

Hiện nay hầu hết các CMS (Content Management Systems – Hệ quản trị nội dung của trang website, có chức năng điều khiển quản trị tất các các tính năng từ cập nhật, sửa chữa, nâng cấp và tạo nội dung trang) mới đều chú ý đến việc hiển thị Responsiveness, nghĩa là thân thiện với thiết bị di động, hiển thị hoàn toàn khác với trên trình duyệt của máy PC.

Châu dùng công cụ đo lường Google Search Console để thống kê thiết bị duyệt đến trang website của mình là hơn 50% truy cập đến từ thiết bị điện thoại di động 3% đến từ máy tính bảng, và 47% là từ máy tính bàn PC.

Thuật toán thân thiện với người dùng di động, khi ra mắt có đến hàng trăm triệu website bị ảnh hưởng. Nhất là những website sử dụng mã nguồn thiết kế từ nền tảng cũ.

Thuật toán Mobile Friendly xếp hạng trên Top của google.

Khi một kết quả tìm kiếm được xếp hạng trên Top của google. Nhưng không thân thiện với kết quả hiển thị trên người dùng di động. Google có cảnh báo cho Webmaster trong tài khoản Search Console ngay sau đó.  Kết quả xếp hạng trên di động do đó bị suy giảm.

Cũng dễ hiểu thôi, vì RankBrain căn cứ trên Click vào link và thời gian phiên của truy cập để xếp hạng. Khi bạn mất đi 50% CTR so với đối thủ thì không cần Mobile Friendly để giảm xếp hạng đâu.

Thuật toán google Mobile Friendly
Thuật toán Bobile Friendly xếp hạng trên Di Động.

Thuật toán Mobile Friendly thay đổi cách làm SEO như thế nào?

Ảnh hưởng của nó đến bạn như thế nào trong tương lai. Có rất nhiều câu trả lời. Nhưng bạn hãy tưởng tượng xem nếu bạn xây một căn nhà thật lớn, thật cao và thật nặng. Bạn lại không chú ý đến nền móng. Một ngày nào đó chúng đổ sụp xuống và đè nát bạn bên trong đống đổ nát của nó.

Thuật toán Mobile FriendlyChâu đã từng “thương tiếc” một vài link Top google lần lửa không khắc phục khi google thông báo là trang của bạn không thân thiện với người dùng di động, bao gồm các lổi như chữ quá nhỏ để đọc. Các phần tử xếp chồng lên nó quá gần nhau. Chỉ riêng lổi chữ nhỏ khó đọc thôi bạn cũng đủ “chết” với thuật toán xếp hạng của Google rồi.

Vậy Châu khắc phục nó thế nào? Bằng cách ra khỏi căn nhà đó, đập đi làm lại thôi. Không có cách nào khác. Khi bạn thiết kế xây dựng một nền tảng không chắc chắn, bạn không nên tiếp tục. Thiết kế lại một website hoàn toàn mới, thân thiện với di động, chuẩn SEO tích hợp nhiều Theme hoặc Template mới nhanh hơn ngồi khắc phục nền tảng cũ.

Nhưng với những website lớn và lâu đời thì họ không hề dễ dàng “đập đi làm lại” như Châu trình bày ở trên. Họ sẽ dùng một giao diện khác, khi mà người dùng truy cập tìm kiếm trên di động được trả về. Kết quả sẽ được chuyển hướng qua một dao diện mới. đó là cách làm của các trang thông tin điện tử lớn. Bạn có thể thấy ở Việt Nam như Vnexpress, 24h.com, Vietnamnet…

Xu hướng hiện nay trong thiết kế website dùng các CMS miễn phí như WordPress, PentaShop, Jommla… các template hoặc các theme luôn có giao diện cho Mobile, hay còn gọi là giao diện Response.

Mobile Friendly không ảnh hưởng đến người dùng tìm kiếm trên máy tính. Nhưng một số người cho rằng, tìm kiếm trên di động họ không tìm thấy những kết quả mà họ từng tìm kiếm trên máy tính. Dĩ nhiên là Google đã loại bỏ hoặc giảm xếp hạng những kết quả không thân thiện với người dùng điện thoại rồi.

Vấn đề tiếp theo là khi thuật toán Mobile Friendly này ra đời. Các xu hướng mới trong phong cách Seo cũng như trong vấn đề thiết kế website cũng hoàn toàn thay đổi. Những website/blog mới do các doanh nghiệp nhỏ lẻ đã bắt đầu cảm thấy sự gia tăng về doanh thu. Người tìm kiếm cũng tiêu tiền nhiều hơn.

Rất may mắn cho chúng ta hiện nay hầu hết các nền tảng thiết kế tạo Website/Blog luôn có giao diện thân thiện với người dùng. Nhưng bạn phải quyết định là chọn nền tảng nào? Mới quan trọng. Châu sẽ có hướng dẫn cụ thể trong những phần sau. Cụ thể là trong cuốn sách thứ hai. Xây dựng một hệ thống kinh doanh online.

TẠM KẾT

Thuật toán Mobile Friendly google ra mắt nhằm tăng thêm tính năng tương tác người dùng với Blog/Website của bạn trên thiết bị cầm tay. Sư ra đời của thiết bị cầm tay tiện dụng ở mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn đã dùng Google Analytics để phân tích đối tượng người dùng, hoặc bạn sử dụng Google Search Console. Bạn sẽ thấy người dùng sử dụng thiết bị di động đến hơn 50% lượng truy cập.

Thân thiện với thiết bị di động là một chuẩn bắt buộc mà google luôn cảnh báo đến công cụ Google Search Console. Hiện nay các CMS trình quản lý nội dung website như Jommla, WordPress… các giao diện người dùng đều thân thiện với thiết bị di động. Hoặc các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO thì tiêu chí Mobile Friendly luôn là tiêu chí hàng đầu.

One thought on “7 Thuật toán thứ bảy – Thuật toán google Mobile Friendly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *