6 Thuật toán thứ sáu | Thuật toán Google HummingBird

Thuật toán thứ sáu – Chim ruồi Google HummingBird

  • Thuật toán Google HummingBird được ra đời vào ngày 30 tháng 08 năm 2013 nhằm cung cấp kết quả dựa trên yêu cầu của ngữ nghĩa, cung cấp cho người dùng “mục đích tìm kiếm” thay vì kết quả trả về trong “truy vấn” thông thường.
Thuật toán của google
Thuật toán google HummingBird tìm theo “ý đồ” người dùng

Có một đề xuất ở Thuật toán suy đoán Xếp hạng của google mà Châu trình bày trước đây ở phần thuật toán xếp hạng  RankBrain. Là trước khi có nó, làm sao Google hiểu được 15% truy vấn là chưa từng có trong Cơ sở dữ liệu của họ. Và họ Suy đoán.

Ví dụ như trước khi chưa có RankBrain thì từ khóa “Vải địa kỹ thuật” được suy đoán. Là chúng tìm từ Vải + địa + Kỹ + Thuật. Họ đối sánh với nhiều nguồn, nhiều “ngữ cảnh khác nhau và cho kết quả.

Chúng loại trừ được khả năng của vải = vải lanh, vải lót, vải dệt, vải lọc… và từ địa = địa lý, địa chất… Nhưng kết quả là một loại “Vải địa kỹ thuật là gì?” khá chính xác.

Thuật toán Google HummingBird này là một Trí tuệ nhân tạo.

Là một bộ óc tự học hỏi hành vi con người để đưa ra kết quả tìm kiếm trong từ khóa dài.  Dù chúng vẫn còn khá lúng túng trong vài số ít truy vấn không đáng kể. Nghĩa là chúng muốn biết “ý nghĩ” hay là “mục đích” của người tìm kiếm. Wow, thật không vậy.?

Chúng ta bắt đầu tìm hiểu xem điều gì xảy ra với Chim ruồi nào.

Trước hết, nếu có một từ khóa dài, bạn hãy bật Micro lên và “hãy nói gì đó đi” để biết rằng google có trả về kết quả đúng như mong muốn không. Chắc bạn từng hát Karaoke bằng điện thoại và kết nối qua Youtube rồi.

Nhưng điều này có vẻ không làm khó google Chim ruồi cho lắm, đơn thuần chỉ là một bài hát thôi đúng không? Vậy ta hãy làm khó google một chút xem sao nhé.

Thuật toán google HummingBird
Thuật toán google HummingBird thấu hiểu các “khái niệm”

Ví dụ bạn hãy nói với google là “Nơi gần nhất mua xe máy Honda Vision từ nhà tôi”. Có vẻ căng lắm đây, nhưng google HummingBird sẽ làm như thế nào? Làm sao nó biết được “mục đích” là mình mua một chiếc xe máy cụ thể là xe Honda Vision.

Chim ruồi sẽ tập trung vào ý nghĩa của các từ, hiểu được vị trí thực tế là “từ nhà bạn”. HummingBird cũng hiểu là “chiếc xem máy” có tên là “honda vision” nó là một sản phẩm được bày bán ở một cửa hàng cụ thể nào đó, cửa hàng là một nơi mà được xây dựng bằng gạch vữa hay được trang trí theo một phong cách nào đó. Thay vì tập trung trả lời bằng kết quả trả về đơn thuần là những kết quả truy vấn trong từ khóa có liên quan.

Tuyệt nhỉ. Nhưng liệu nó có giải quyết được tất cả các vấn đề liên quan đến “ý nghĩ” của người tìm kiếm không?  Google họ cũng không có câu trả lời đâu. Vì họ cũng chỉ là đang “học” và nếu gặp phải những vấn đề mà HummingBird không giải quyết được. Họ sẽ cho ra đời thuật toán thứ 10, biết đâu được.

Nhưng tính đến nay, thuật toán này đã giải quyết khá ổn thỏa các từ khóa dài mà người dùng chưa phàn nàn gì về chúng cả. HummingBird âm thầm giải quyết đến 90% truy vấn trên toàn thế giới sau khi nó ra đời vào dịp sinh nhật lần thứ 15 của google.

Thuật toán google HummingBird có ảnh hưởng gì đến phong cách SEO của bạn không?

Thuật toán Google HummingBird
Thuật toán google HummingBird Hiểu được khái niệm

Theo tôi thì có khá nhiều. Có thể nó ảnh hưởng đến định nghĩa hoặc cái khái niệm có từ khóa dài trong bài viết của bạn. Khi bạn chú ý đến các từ khóa dài, bạn chấp nhận là lưu lượng truy cập vào website/Blog của bạn ít đi. Nhưng kiểu SEO du kích này thực sự hiệu quả, vì người tìm kiếm bắt gặp được một “giải pháp” hay một thông tin cụ thể mà bạn trình bày.

Thuật toán google HummingBird đi một bước khá xa trong giá trị cốt lỏi mà Google theo đuổi. Đó là họ muốn nắm bắt “ý đồ” của người dùng. Thuật toán này chỉ làm một việc là tìm kiếm trong kho dữ liệu của google Index đã từng thu thập trong hàng triệu triệu Blog/Website để đưa ra một kết quả làm người tìm kiếm “hài lòng” và thích thú.

Khi bạn lập một website hoặc một Blog bán hàng, thuật toán này ảnh hưởng rất lớn đến nội dung mà bạn cần đăng tải. Ví dụ như có người hỏi rằng “Mua kem dưỡng da chống nắng ở đâu gần”.

Vậy những gì Châu phân tích ở trên bạn hãy tưởng tượng xem, người mua hàng này nếu tìm thấy website của bạn họ có mua không vậy? Châu đoán là 95% họ sẽ mua, 5% kia là do bạn “ăn nói” thế nào với họ thôi.

Tạm kết

Thuật toán google HummingBird là một thật toán trả về cho người dùng kết quả khá táo bạo. Nó không còn là những chuổi tìm kiếm thông thường nữa. Mà chính nó đã “học hỏi” và “thấu hiểu các khái niệm” của con người.

Phong cách SEO có nhiều hình thức, phương thức khác nhau. Khi bạn SEO theo từ khóa dài. Đó là cách mà bạn tìm các Ngách để cho người dùng tìm thấy kết quả hiển thị trên Top google nhanh nhất. Nhưng lượng truy cập hạn chế. Nhưng nếu bạn siêng năng như “con chim ruồi” này góp gió sẽ thành bão.

Chim ruồi là biểu tượng của sự chuyên cần và chịu khó. Đây là một phong cách SEO của những con người chịu khó. Họ tạo những nội dung hữu ích cho người dùng. Chỉ cần chú ý về chất lượng, bài viết có chiều sâu, có triết lý, không máy móc. Từ khóa của họ đặt một cách tự nhiên, không quan trọng ít nhiều. Đó là một phong cách SEO bền vững. Một cách gọi khác là SEO du kích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *