4 Thuật toán google penguin – Chim cánh cụt

thuat toan goole penguin la gi

Thuật toán Google Penguin

Thuật toán mang tên Chim cánh cụt này được ra mắt ngày 24 tháng 04 năm 2012. Nay đã tròn 08 năm và đang được cập nhật trong thời gian thực. Thuật toán này nhằm kiểm soát những nguyên tắc tham gia mạng liên kết để thao túng kết quả xếp hạng một cách quá đà. Nghĩa là bạn đặt quá nhiều link trong bài viết.Thuật toán google penguin

Thuật toán google Penguin khuyến khích người xuất bản nội dung chất lượng cao. Trong cộng đồng, nghĩa là những người xuất bản nội dung cùng lĩnh vực họ thấy hay thì họ sẽ trích dẫn link của mình vào trong bài viết. đó là cách làm tốt nhất mà Google khuyến nghị.

Penguin chế tài các link liên kết quá mức như là chuyển hướng, mua link bằng cách trao đổi qua lại với nhau quá mức. Hoặc các link không tự nhiên được mua từ gói Backlink của một bên thứ 3.

Sử dụng một chương trình tự động tạo liên kết cũng bị chế tài bởi thuật toán này. Google không chấp nhận một kết quả với một liên kết độc hại có trong nội dung của bạn đươc trả về. Nghĩa là khi người dùng nhấp vào liên kết đó, có những cảnh báo về Worm ( Sâu ) hoặc Trojan ( các công cụ tấn công vào Hosting) của nhà cung cấp dịch vụ.

Một vài phần mềm SEO tự động có thể đẩy nhanh tiến độ xếp hạng của bạn trên Top của google. ở đó các “mưu đồ” liên kết được tránh bởi Lập trình viên am hiểu Thuật toán SEO. Một thuận tiện là bạn sẽ rất nhanh lên Top nhưng bất thường là khi thuật toán của google cập nhật lại. Kết quả đó hoàn toàn biến mất và nhận một cảnh báo hình phạt vào Google Search Console.

Thuật toán google Penguin
Minh họa thuật toán goole Penguin

Thuật toán google Penguin chế tài mưu đồ liên kết

Một ví dụ như sau bạn có thể nhanh hiểu hơn. Chú ý là từ in đậm nghiêng, bạn hãy hiểu là một Link ( liên kết ) nhé.

Trong công tác kè đê đập, rọ đá được thiết kế chèn vào chân công trình nhằm bảo vệ công trình khỏi sự xói mòn của dòng chảy, và do đó bạn nên sử dụng loại rọ đá hộc, thay vì rọ đá neo sẽ tốn thêm nhiều chi phí.

Câu văn trên bạn có 03 liên kết mà google cho rằng có “mưu đồ” liên kết, hay còn gọi là Spam link một cách lộ liểu. Trải nghiệm người dùng nếu bấm vào các liên kết đó cũng không vấn đề gì. Nhưng họ không khuyến nghị làm như vậy.

Và để có hồ sơ backlink tốt, google cung cấp một công cụ từ chối nhận backlink. Bạn sẽ biết được cụ thể hơn trong cuốn sách thứ 3. Nhưng công cụ này bạn nên tìm hiểu trong link này: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main đây là công cụ từ chối các back link có hại cho trang web của bạn.

Hiện nay công cụ Webmasters Tool được chuyển sang Google Search Console. Công cụ này nhằm kiểm soát các link được trỏ về trang của bạn hoặc kiểm soát các link nội bộ trên cùng trang Blog của bạn. Nó cũng được sử dụng kiểm tra các thông tin về hiệu suất hoạt động của trang như là Từ khóa tìm kiếm, trang tìm kiếm, thống kê người dùng mới.

Thuật toán google Penguin Khi bạn có quá nhiều đối thủ cạnh tranh trên Top của google. Việc bị các đối thủ “chơi xấu” bằng cách tạo các liên kết xấu, tạo các liên kết độc hại… nhằm triệt tiêu domain của bạn khỏi Top của bảng xếp hạng.

Thuật toán google Penguin là một trí tuệ nhân tạo, chúng không thông minh như RankBrain, nhưng cũng có đủ thông minh để hiểu những yêu cầu từ Google có thể giúp Chim cánh cụt một tay.

Bạn biết đó dáng đi của con chim này lệt bệt và lề mề. Vậy cho nên khi bạn dính phải nó. Việc khôi phục lại lên Top và tránh nó cũng lâu lắc như “dáng đi của nó” vậy.

Để tránh sự trừng phạt của thuật toán google Penguin này bạn hãy tuần tự các cách như sau:

Thuật toán google Penguin đa dạng hóa Backlink

– Đa dạng hóa link trỏ về như link từ hình ảnh,  hoặc bạn có thể lên các Forum chuyên nghành để trích dẫn một vài đoạn trong trang của mình, bằng cách để lại một thảo luận. để lại một hình ảnh có link của mình trong đó. Chú ý là trang càng chuyên nghành thì chất lượng càng cao.

Nâng cao giá trị backlink, nghĩa là bạn tạo nội dung tốt. Chú ý là trong trang của bạn có các chuyên mục, trang, bạn đặt link nội bộ No-Follow và link trỏ ra ngoài Do-Follow ở mức độ vừa phải.

Từ khóa ngắn và từ khóa dài hãy đặt chúng một cách hợp lý phân bố đều trong bài viết. Link nội bộ No-Follow không quá nhiều. Từ khóa lồng ghép ngắn dài trong một nội dung. Châu sẽ chi tiết hóa cụ thể hơn trong cuốn sách thứ 03 – Xuất bản nội dung đỉnh cao.

Thuật toán Google penguin có những công cụ nào hỗ trợ ?

Vậy khi bạn dính đòn con chim cánh cụt Penguin này thì làm như thế nào. Trường hợp này Châu nghĩ là dân làm SEO khó gặp phải. Còn khi đã gặp thì có thể bạn chưa từng làm SEO. Nhưng hãy làm như sau

– Kiểm tra trên công cụ Google Search Console khi bạn thấy trang của mình mất tích trên Google Search. Bằng cách vào link sau: https://www.google.com/webmasters/tools/reconsideration?hl=vi

Thuật toán google Penguin

– Kiểm tra lại toàn bộ Backlink trong công cụ mà bạn vừa đăng nhập ở trên. Rà soát thật cẩn thận. Chú ý là máy tính bạn luôn có chương trình diệt virus mới nhật được bảo vệ trước các link xấu.

– Kiểm tra các link nhiễm mã độc. Trong công cụ của google Search Console có một danh sách các link trỏ về website của bạn. Bạn chỉ cần nhấp vào và kiểm tra thôi. Nếu là link xấu bạn sẽ thấy bất thường, hoặc chương trình diệt virus của bạn sẽ phát hiện ra và thông báo.

Thông báo tới Google là website của tôi không lừa đảo.

Các công cụ kiểm tra như sau:

Xóa backlink xấu do đối thủ tạo ra:

https://www.google.com/webmasters/tools/url-removal?hl=vi

Tính năng từ chối liên kết:

https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main?pli=1

Kiểm tra website của bạn nhiễm mã độc hay không

https://transparencyreport.google.com/safe-browsing/search?url=vaidiakythuat.info

Thay vaidiakythuat.info bằng tên miền website của bạn.

Công cụ báo cho google biết là website của tôi không lừa đảo.

https://www.google.com/safebrowsing/report_error/

Giao diện của công cụ Google Search Console mà sau này bạn sẽ phải dùng nó rất thường xuyên. Đây là bộ công cụ cho bạn biết tỷ lệ nhấp chuột vào trang, vào bài viết. Cũng như yêu cầu google lập chỉ mục hoặc kiểm trang liên kết có tồn tại trong kết quả tìm kiếm hay không. Và rất nhiều tính năng mà sau này Châu sẽ nói trong cuốn sách thứ 3.

Google Search Console là công cụ thay thế cho Google Master Tool trước đây

Thuật toán Google Penguin
Giao diện của google search Console

TẠM KẾT

Biểu tượng chim cánh cụt cầm chiếc cưa máy. Sự minh họa này không chê vào đâu được. Ngoài trí thông minh nhân tạo. Nó còn có những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ từ google search console, từ google analytics. Bạn có thể khắc phục và phòng ngừa những nguy cơ xảy ra cho Blog/website của mình.

Châu từng trải nghiệm một Blog/website của mình bị tấn công từ lần này đến lần khác. Những link trả về trên kết quả tìm kiếm hoàn toàn biến mất khỏi trang google search. Trước khi nhận hậu quả đó. Những Email cảnh báo được gửi tới tấp vào công cụ google search console. Đó là một trải nghiệm rất tệ.

Để nói lời tạm biệt với thuật toán google Penguin. Bạn hãy thận trọng từng bước một. Đừng bỏ qua cảnh báo nào dù nhỏ nhất. Hãy lựa chọn cho mình một CMS tốt nhất theo Châu khuyến nghị là CMS của WordPress.

Hãy sử dụng những Theme và Plugin có trả phí. Điều này tăng tính an toàn cho website của bạn trước các cuộc tấn công có chủ ý. Bảo vệ những giá trị và công sức của bạn bỏ ra. Đáng đồng tiền bát gạo để bạn sẳn lòng “Pay”.

Tạm biệt thuật toán google Penguin. Xin cám ơn bạn. Trân trọng kính chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *