1 Thuật toán google RankBrain – Xếp hạng

Thuật toán google RankBrain

Thuật toán Google RankBrain là gì ?

Google RankBrain
Google RankBrain trí thông minh nhân tạo

Google RankBrain – Đây là một trong những thuật toán cốt lỏi của google sử dụng Trí tuệ nhân tạo để xếp hạng kết quả tìm kiếm dự trên ý tưởng của người dùng. Đây là một thuật toán mô phỏng hành vi con người để máy tính có thể tự học hỏi những vấn đề trong thế giới thực và giải quyết nó.

Thuật toán cốt lỏi này thường được google tinh chỉnh rất nhiều lần trong năm theo định kỳ.

Google RankBrain xác định kết quả phù hợp để trả về cho người dùng trong một chuổi tìm kiếm và xếp hạng những nội dung nào trong từ khóa đó có nội dung thích hợp cho người dùng, nội dung thích hợp cho người dùng cần phải đo lường được bằng sự hài lòng của họ nữa.

Nói một cách đơn giản, thuật toán google RankBrain có thể “tự đặt bản thân” của nó vào vị trí người tìm kiếm. Chúng xác định một chuổi tìm kiếm và hiển thị cho người dùng căn cứ vào 02 yếu tố chính.

  • Yếu tố lưu lại thời gian trên trang của người dùng (Dwell time)
  • Yếu tố CTR (Tỷ lệ nhấp chuột) vào kết quả hiển thị.

Trải nghiệm thuật toán google RankBrain

Tôi trải nghiệm thuật toán này bằng cách dùng tất cả các khả năng của mình xuất bản nội dung với từ khóa là “rọ đá” và “vải địa kỹ thuật”. Bằng một tên miền cũ trước đó đã đăng ký 3 năm trước thời điểm xuất bản nội dung.

Cứ mỗi 1 tuần tôi cập nhật cho Link Do-Follow và No-Follow. Hai khái niệm này nếu bạn từng làm SEO chắc chắn không lạ, nhưng với người mới thì nó là một Link nội bộ gọi là No-follow, link nội bộ là một đường dẫn liên kết đến cùng một chuyên mục, một bài viết hoặc một trang trong cùng trang website của bạn. Do-follow, một đường link dẫn ra bên ra ngoài trang website của bạn.

RankBrain được xác định các tính hiệu sắp xếp thứ hạng về địa phương (Local) nghĩa là chúng tính từ vị trí người tìm kiếm cho đến xung quanh họ có dịch vụ hay các địa điểm liên quan để ưu tiên.

Tôi đến gần một địa điểm có nhà máy sản xuất Rọ đá, từ khóa mà tôi trải nghiệm này dù đang là ngự trị trên Top 1 của google trong nhiều tháng. Nhưng một kết quả khác cùng đối thủ đã hiện diện lên Top 1 của kết quả tìm kiếm.

thuật toán Google RankBrain
Thuật toán google RankBrain xếp hạng kết quả tìm kiếm

Cũng tương tự như từ khóa vải địa kỹ thuật cũng có kết quả Top 1, dù hiển thị cho phương pháp SEO Local của tôi đang là vị trí số 1 của Top.

RankBrain đánh giá dựa vào CTR ( tỉ lệ nhấp) kết hợp cùng các dữ kiện thời gian Dwell time, nghĩa là thời gian mà người dùng “ở lại” trên nó. Người làm SEO cố gắng đưa những Backlink đổ về đường dẫn tạo hiệu ứng xếp hạng. Nhưng thời gian “ở lại” thấp thì RankBrain không đánh giá cao. Vì là nội dung chúng không có gì đáng để đọc cả, đó là cách hiểu và học hỏi của RankBrain một trí tuệ nhân tạo thông minh.

Trước khi google thử nghiệm thuật toán này, Hệt thống của google được cho xử lý 15% truy vấn mà hệ thống chưa từng gặp phải trước đó. Nhưng sau này cho đến năm 2016, RankBrain đã đảm nhiệm vai trò căng thẳng này.

Nhưng 15% so với hàng tỷ lượt tìm kiếm thì quả đúng là rất căng thẳng. Vậy làm sao Google hiểu được trong 15% từ khóa tìm kiếm đó là chưa từng có trong hệ thống. Họ làm như thế nào trước khi có RankBrain ?

Thuật toán google RankBrain suy đoán như thế nào ?

Suy đoán.

Họ đoán như thế nào? Ví dụ như bạn tìm một từ khóa mà Google chưa từng bắt gặp trong tiếng Việt là “giá màng chống thấm HDPE”. Google sẽ bắt đầu tìm kiếm các trang có cụm từ “giá” + “màng” kết hợp lại với các cụm từ “chống” + “thấm” + “HDPE”.

Thuật toán google RankBrain
Thuật toán Google RankBrain & Chim ruồi

Nhưng bạn biết đó, việc xử lý hàng tỷ lượt, hằng trăm triệu lượt truy vấn từ “giá” của tiếng Việt có quá nhiều nghĩa. Giá = Giá đổ, lạnh giá, buốt giá… và từ “màng” = màng bọc thực phẩm, màng lọc nước … Làm sao google có sự kết hợp tài tình như thế?

Họ đoán và đối sánh các kết quả trên cùng một trang, nếu không có, họ sẽ đối sánh với các trang khác. Kết quả là “giá màng chống thấm HDPE” được trả về cho bạn cũng không tệ lắm.

Ngày nay, RankBrain đã thực sự trưởng thành thông minh như một con người, có sức mạnh của bộ óc của hàng trăm triệu con người. Nó đã biết được những khái niệm. Nó giải quyết được hầu hết các trường hợp xảy ra trong thời gian thực mà không cần phải suy đoán nữa.

À nếu bạn không tin thì hãy tìm thử nhé, dùng khóa ngắn “màng HDPE” và bạn sẽ được kết quả trả về ở Top 1 hoặc 2 hoặc 3 với Domain mà Châu thực hiện trải nghiệm nó www.vaidiakythuat.info. Bạn thử tìm kiếm một từ khóa nữa, đó là từ khóa “vải địa kỹ thuật” và “báo giá vải địa kỹ thuật” chúng cũng được hiểu những khái niệm trả về cùng một kết quả.

Google là một đội ngũ thông minh. đằng sau những bộ óc “vĩ đại” họ đã giải quyết những vấn đề truy vấn mang luôn cả những “nền văn hóa” khác nhau trong từng Ngôn ngữ khác nhau. Thật tài tình.

Thuật toán google RankBrain đo lường sự hài lòng của người tìm kiếm như thế nào ?

Google RankBrain
Thuật toán google RankBrain dựa trên suy đoán từ khóa dài

Google đã chú ý đến người dùng từ khi nền tảng tìm kiếm ra đời, ở những thời buổi sơ khai họ đã chú ý đến sự hài lòng khách hàng tìm kiếm. Không để họ rời bỏ khi tìm kiếm vào một “đống rác” hoặc kết quả trả về chẳng đâu vào đâu.

Hàng tỷ lượt tìm kiếm, kết quả trả về hàng tỷ tỷ link. Nhưng làm sao biết trong đống hổn độn kia cái nào tốt, làm sao biết người tìm kiếm có hài lòng hay không ?

Nó quan sát. Nhưng như thế nào?

Nó cho bạn thấy một tập hợp kết quả cụ thể bày ra trước mắt bạn, họ cho rằng bạn sẽ thích nó. Nếu nhiều người cùng bấm vào một kết quả trong tập hợp đó thì chúng khẳng định là bạn thích nó, và thứ hạng được tăng lên theo hành vi hay một tiêu chí khác, đó là thời gian bạn “ở lại” trên trang.

Nó quan sát rất kỹ trên hành vi người dùng, hành vi mà chúng được bày ra cho bạn thấy trong một tập hợp như đề cập ở trên. Nó căn cứ vào các hành vi sau:

– Tỷ lệ nhấp thật (Không phải nhấp ảo ).

– Dwell Time, thời gian trên trang.

– Tỷ lệ thoát

– Pogo-Sticking (Nhấn nút Back để tìm kiếm kết quả khác )

Thuật toán Google RankBrain ảnh hưởng như thế nào đến kết quả làm SEO của bạn?

Câu hỏi này sẽ còn nhắc lại cho bạn trong những phần sau, trong những cuốn sách sau mà Châu luôn lưu ý. Đó là bạn không phá vỡ nguyên tắc “khách hàng là trên hết”. Sự hài lòng Khách hàng của mình là trên hết.

Bạn hãy đọc, suy ngẫm thuật toán này một cách cẩn thận, sau đó hãy quên chúng đi. Bất chấp nó bằng cách nào.

[wps_shadow style=”default”]Bất cứ thuật toán nào mà Google cho ra đời, cũng chỉ để phục vụ người tìm kiếm. Và họ cũng bảo vệ người Xuất bản nội dung một cách công bằng. Họ nói với bạn ( người viết blog) là. Bạn hãy chú ý vào khách hàng của mình, xuất bản nội dung chất lượng theo ý của tôi ( viết bài theo chuẩn SEO). Còn lại mọi việc để tôi lo.[/wps_shadow]

  • Xuất bản nội dung lôi cuốn, đặt tiêu đề lôi cuốn khán giả nhấp chuột vào link của mình.
  • Nội dung là vua (King is Content) nghĩa là người dùng chú ý đọc bài viết của bạn.
  • Giảm tỷ lệ thoát trang, nghĩa là người dùng tìm đọc một trang khác trong website của bạn, bằng cách dẫn người dùng đi vào những giải pháp, những dịch vụ, những gì bạn trình bày trên trang của mình.

Tạm kết

Hãy quên Backlink đi, vì thời gian ban đầu bạn hãy dành cho nội dung của bạn. Nếu nội dung hay, có người khác trích dẫn, Shrare và Backlink dùm bạn rồi.

Những khái niệm mà con người hiểu thì thuật toán RankBrain cũng đã hiểu. Cho nên bạn không cần phải lo là bài viết và những giải pháp của mình người tìm kiếm không thấy được. Google rất yêu mến bạn, nếu bạn cung cấp đầy đủ những giải pháp, những hướng dẫn cho người dùng một cách đầy đủ bằng cả trái tim. Bạn sẽ luôn được những kết quả xứng đáng mà mình bỏ ra.

Xin cám ơn bạn đã theo dõi. Kính chào và hẹn gặp lại.

2 thoughts on “1 Thuật toán google RankBrain – Xếp hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *